Ông Zelensky kêu gọi Mỹ thuyết phục đồng minh mời Ukraine gia nhập NATO

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden giúp thuyết phục các thành viên khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mời Ukraine gia nhập NATO.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-12, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden giúp thuyết phục các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mời Ukraine tham gia liên minh, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại thủ đô Kiev, ông Zelensky thừa nhận rằng một số đồng minh NATO vẫn còn cảnh giác trong việc mời Ukraine gia nhập NATO.

Ông Zelensky kêu gọi Mỹ thuyết phục đồng minh mời Ukraine gia nhập NATO
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 1-12. Ảnh: REUTERS

“Còn hai tháng nữa là hết nhiệm kỳ của chính quyền hiện tại ở Mỹ. Họ có thể ảnh hưởng đến những người châu Âu đang hoài nghi về tương lai của chúng tôi trong NATO” - ông Zelensky lên tiếng, muốn Mỹ thuyết phục các đồng minh mời Ukraine gia nhập NATO.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng mong muốn các thành viên NATO gửi lời mời để Kiev tham gia cuộc họp ngoại trưởng NATO vào tuần này.

Ukraine gần đây đang thúc giục NATO mời Kiev tham gia liên minh trong bối cảnh Nga đang trên đà tiến tại chiến trường miền đông Ukraine.

Ngày 29-11, ông Zelensky bất ngờ thay đổi lập trường khi tuyên bố rằng để chấm dứt “giai đoạn nóng” của cuộc chiến Nga-Ukraine, NATO cần phải cung cấp tư cách thành viên cho phần lãnh thổ mà Kiev đang kiểm soát.

Ông Zelensky được cho là ngụ ý rằng các vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát sẽ không nằm trong “mối quan hệ đối tác NATO” trong kịch bản này.

Hiện các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga kiểm soát gồm một số khu vực tại các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia.

Nhà Trắng chưa bình luận về lời kêu gọi của ông Zelensky.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.