Ông Zelensky đến Nhật bằng máy bay của Pháp, trực tiếp dự thượng đỉnh G7

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có mặt tại TP Hiroshima (Nhật) để tham dự trực tiếp hội nghị thượng đỉnh G7 theo lời mời của Thủ tướng Fumio Kishida.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin chính phủ Nhật cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới TP Hiroshima (Nhật) để dự hội nghị thượng đỉnh G7. Sự kiện này đánh dấu chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt tại sân bay Hiroshima hôm 20-5. Ảnh: Hiro Komae/AP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt tại sân bay Hiroshima hôm 20-5. Ảnh: Hiro Komae/AP

Sự có mặt của ông Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G7 được cho là “bất ngờ” vì trước đó ông dự định chỉ tham dự trực tuyến. Tuy nhiên sau đó ông bày tỏ “mong muốn mạnh mẽ” được tham dự trực tiếp hội nghị, theo Bộ Ngoại giao Nhật.

“Sau khi cân nhắc chương trình và lịch trình của hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi quyết định sẽ tổ chức một phiên họp về Ukraine giữa các nhà lãnh đạo G7 với sự tham dự trực tiếp của Tổng thống Zelensky vào ngày cuối cùng của hội nghị (21-5)” - Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Ông Zelensky cũng sẽ tham dự phiên họp “hòa bình và ổn định” của hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng vào ngày 21-5 cũng như hội kiến với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida.

Một số nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Ukraine cũng có kế hoạch thăm một bảo tàng ở TP Hiroshima, nơi lưu giữ những bằng chứng và tài liệu về hậu quả khủng khiếp của quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ đã ném xuống vào năm 1945. Ông cũng sẽ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử ở gần đó.

Vào hôm 19-5, Tổng thống Zelensky đã rời Jeddah (Saudi Arabia) sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập. Một nguồn tin ngoại giao Pháp tiết lộ ông Zelensky sử dụng một máy bay của chính phủ Pháp cho chuyến công du Nhật.

Thủ tướng Kishida đã mời ông Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 trong chuyến thăm Ukraine vào ngày 21-3. Vào thời điểm đó, phía Ukraine cho biết Tổng thống sẽ tham dự trực tuyến.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.