Ông Trump tuyên bố 'chiến thắng lớn' trước đảng Dân chủ vụ đóng cửa chính phủ

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng trước đảng Dân chủ sau khi 8 thành viên đảng này đứng về phía Cộng hoà trong vụ đóng cửa chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giành chiến thắng trước phe Dân chủ trong đợt đóng cửa chính phủ Mỹ kéo dài nhất trong lịch sử, theo hãng tin AFP.

Ông Trump nhấn mạnh việc một số thượng nghị sĩ Dân chủ ngày 10-11 đã tách khỏi đảng Dân chủ để bỏ phiếu cùng phe Cộng hòa, ủng hộ một thỏa hiệp mở đường cho việc chấm dứt thế bế tắc tại Quốc hội.

“Xin chúc mừng một chiến thắng rất lớn” - Tổng thống Trump nói tại lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington (bangVirginia).

“Chúng ta đang mở cửa lại đất nước - điều lẽ ra không bao giờ nên bị đóng” - ông Trump nói thêm.

Ông Trump tuyên bố 'chiến thắng lớn' trước đảng Dân chủ trong vụ đóng cửa chính phủ
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington (bangVirginia). Ảnh: WHITE HOUSE

Việc chính phủ ngừng hoạt động đã khiến 1 triệu nhân viên liên bang không được trả lương, làm gián đoạn hoạt động hàng không ngay trước mùa nghỉ lễ và đe dọa cắt giảm trợ cấp lương thực cho các hộ thu nhập thấp.

8 thượng nghị sĩ Dân chủ đã tách khỏi đảng để ủng hộ dự luật cấp ngân sách cho chính phủ đến tháng 1-2026.

Dự luật này sẽ được trình lên Hạ viện vào ngày 12-11, và việc đóng cửa chính phủ có thể kết thúc vào ngày 14-11.

Tuy nhiên, diễn biến này đã gây chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ, khi nhiều lãnh đạo cấp cao cho rằng đảng lẽ ra nên kiên trì đấu tranh để gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế - vấn đề cốt lõi trong cuộc đối đầu lần này.

Theo Reuters, những phát biểu của ông Trump một lần nữa cho thấy ông đi ngược lại thông lệ của các đời tổng thống Mỹ, vốn thường tránh đưa ra thông điệp mang tính đảng phái khi phát biểu trước các quân nhân hoặc trong các sự kiện tưởng niệm.

Tổng thống Trump cũng cho biết có kế hoạch đổi tên Ngày Cựu chiến binh 11-11 thành “Ngày Chiến thắng” để tưởng niệm Thế chiến I, và áp dụng cách gọi tương tự cho ngày 8-5 nhằm vinh danh những binh sĩ thiệt mạng trong Thế chiến II.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.