Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mở cửa chính phủ, chờ Hạ viện

(PLO)- Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu chính phủ, chờ Hạ viện bỏ phiếu rồi Tổng thống Trump ký, chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài kỷ lục của chính phủ Mỹ. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 10-11 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách, mở đường tiến tới chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử nước Mỹ đã kéo dài 41 ngày tính đến thời điểm này, theo đài CBS News.

Thượng viện đã thông qua gói chi tiêu này với tỉ lệ 60 phiếu thuận, 40 phiếu chống, trong đó 8 thành viên của đảng Dân chủ cùng với tất cả, trừ một đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, ủng hộ dự luật chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ này.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mở cửa chính phủ
Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện - vốn đang trong kỳ nghỉ dài trong thời gian chính phủ đóng cửa. Hạ viện, vốn chưa bỏ phiếu kể từ ngày 19-9, dự kiến ​​sẽ họp lại sớm nhất là vào ngày 12-11. Nếu Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

Như vậy, vẫn mất vài ngày nữa để mở cửa lại chính phủ. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson kêu gọi các thành viên Hạ viện hãy bắt đầu trở lại Washington "ngay bây giờ".

Bước đột phá này diễn ra sau khi 8 thượng nghị sĩ Dân chủ thay đổi lập trường của đảng mình đối với dự luật chi tiêu mà đảng Cộng hòa đã cố gắng thông qua trong nhiều tuần để mở cửa lại chính phủ.

Dự luật vừa được Thượng viện thông qua này sẽ cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 30-1-2026 và bao gồm kinh phí cho ba dự luật chi tiêu, trong đó có toàn bộ kinh phí cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) đến hết ngày 30-9-2026, tức hết năm tài khóa. Dự luật này cũng đảo ngược các đợt sa thải hàng loạt của chính quyền ông Trump được ban hành trong thời gian đóng cửa, đồng thời tạm thời ngăn chặn việc sa thải thêm.

Trước đó, các thượng nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện đã bỏ phiếu phản đối hơn chục dự luật chi tiêu ngắn hạn trong nỗ lực bảo vệ các khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe sắp hết hạn vào cuối năm nay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.