Ông Trump thề đáp trả việc Nga treo thưởng để giết lính Mỹ
TÚ QUYÊN
(PLO)- Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đáp trả thích đáng nếu thông tin Nga treo thưởng cho Taliban để giết lính Mỹ là sự thật.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt vì không có phản ứng trước thông tin rằng Nga đã cố tình treo thưởng cho Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan. Cho đến nay, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin lẫn Tổng thống Trump vẫn phủ nhận thông tin kể trên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng mình sẽ rất tức giận và thề sẽ đáp trả thích đáng nếu những cáo buộc rằng Nga đã trao tiền thưởng cho Taliban là thông tin chính xác.
Ông Trump hứa sẽ đáp trả thích đáng nếu thông tin Nga đã trao tiền thưởng cho Taliban là thông tin chính xác. Ảnh: REUTERS/SPUTNIK
Vào ngày 2-6, tờ The New York Times dẫn nguồn tin từ tình báo Mỹ cáo buộc rằng Nga đã treo thưởng cho Taliban, một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga, để giết chết các binh sĩ Mỹ đang đóng ở Afghanistan.
Tờ báo cũng chỉ trích Tổng thống Trump về việc cho đến nay vẫn chưa có động thái nào trước thông tin trên, dù đã được thông báo về vấn đề này trước đó.
Về phía Tổng thống Trump, ông phủ nhận rằng mình đã được thông báo về thông tin trên và đặt câu hỏi rằng liệu thông tin này có chính xác hay không. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin gần đây, ông cũng không đề cập thông tin này mà tập trung vào các chủ đề khác.
"Nội dung cuộc điện đàm là về những vấn đề khác. Thẳng thắn mà nói thì nhiều người cho rằng đó là thông tin giả" - Tổng thống Mỹ cho biết.
Chính quyền Mỹ cũng đã tuyên bố rằng sẽ tìm ra nguồn gốc của thông tin rò rỉ kể trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng nói rằng những hoạt động này đang gây hại chó an ninh quốc gia Mỹ.
Ông Esper nói thêm rằng ông cũng chưa từng được thông báo về thông tin trên, cũng như không nắm được bất cứ bằng chứng nào để xác thực được chuyện Nga treo thưởng cho Taliban để giết lính Mỹ.
"Nếu đó là một báo cáo đáng tin cậy và đã được chứng thực, chắc chắn nó sẽ được chú ý" - ông Esper nói.
Về phía Taliban, các thành viên của tổ chức này cũng đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc rằng họ có quan hệ với Nga và được trả tiền để tấn công các binh lính Mỹ. Nhóm này cũng cho rằng đó là thông tin giả được tung ra để "phá đám" quá trình đàm phán hòa bình giữa Taliban và Mỹ.
Một quan điểm tương tự đã được Moscow đưa ra, họ không chỉ phủ nhận việc trả tiền thưởng cho Taliban, mà còn cáo buộc rằng các cơ quan tình báo Mỹ, cụ thể là Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), có thể đã cố tình đưa ra thông tin trên để tiếp tục được hoạt động ở Afghanistan.
(PLO)- Nga khẳng định thông tin nước này trả tiền cho Taliban giết lính Mỹ là "tin giả" của tình báo Mỹ trong khi Taliban nhấn mạnh không hoạt động vì lợi ích nước ngoài.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.