Ông Trump thay Bộ trưởng Tư pháp Mỹ

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cách chức Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi trong bối cảnh bà đối mặt các chỉ trích về việc xử lý hồ sơ liên quan tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-4 đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, chỉ định thứ trưởng tư pháp tạm thời điều hành bộ này, theo hãng tin AFP.

Quyết định được ông Trump công bố trên mạng xã hội, trong bối cảnh bà Bondi chịu nhiều chỉ trích liên quan việc xử lý hồ sơ vụ tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Bà Bondi bị chỉ trích đã che giấu hoặc quản lý không hiệu quả việc công bố các tài liệu liên quan.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump nhận xét bà Bondi là “một người yêu nước và là người bạn trung thành”, đồng thời cho rằng bà đã làm tốt công việc trong thời gian giữ chức.

"Bà Pam Bondi là người yêu nước Mỹ tuyệt vời và là người bạn trung thành, đã tận tâm phục vụ với cương vị Bộ trưởng Tư pháp trong năm qua. Bà Pam đã hoàn thành công việc rất xuất sắc khi giám sát cuộc triệt phá tội phạm lớn trên khắp cả nước, với số vụ giết người giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1990" - ông Trump viết.

ong-trump-thay-bo-truong-tu-phap-my.png
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi. Ảnh: POLITICO

Theo tổng thống Mỹ, bà Bondi sẽ rời nhiệm sở để chuyển sang khu vực tư nhân và công việc mới sẽ được công bố sau.

Trong thời gian chờ bổ nhiệm chính thức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Todd Blanche sẽ đảm nhiệm quyền bộ trưởng. Ông Blanche từng là một trong các luật sư riêng đã bào chữa cho ông Trump trong nhiều vụ án hình sự sau khi ông Trump rời Nhà Trắng năm 2021.

Theo tờ The New York Times, Tổng thống Trump có thể sẽ đề cử ông Lee Zeldin, hiện đang đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), kế nhiệm Bộ trưởng Tư pháp.

Việc bà Bondi bị cách chức diễn ra chưa đầy một tháng sau khi ông Trump sa thải bà Kristi Noem khỏi vị trí đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.