Giá dầu tăng mạnh, chứng khoán đỏ sàn sau bài phát biểu của ông Trump trước toàn dân về cuộc chiến với Iran

(PLO)- Giá dầu tăng mạnh, chứng khoán châu Á, châu Âu giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước toàn dân về cuộc chiến với Iran, cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng hành động quân sự nhằm vào Iran.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 2-4 (giờ Việt Nam) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước toàn dân về cuộc chiến với Iran, cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, làm dấy lên lo ngại rằng xung đột khó có thể sớm hạ nhiệt, theo đài CNBC.

Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ giao tháng 5 tăng 4,1% lên 104,21 USD/thùng vào lúc 9 giờ 45 tối 1-4 theo giờ miền Đông Mỹ (tức 8 giờ 45 sáng 2-4 theo giờ VN). Dầu Brent chuẩn quốc tế giao tháng 6 tăng 5% lên 106,42 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán châu Á đã phản ứng ngay lập tức sau bài phát biểu của ông Trump. Chỉ số Topix của Nhật giảm 0,9%, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,5%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,9% và chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 0,2%.

gia-dau-tang-manh-chung-khoan-chim-trong-sac-do-sau-khi-ong-trump-phat-bieu-truoc-toan-dan-ve-cuoc-chien-voi-iran.png
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Tại châu Âu, hợp đồng tương lai Euro Stoxx 50 giảm 1,3%.

Phát biểu trước toàn quốc tối 1-4, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ “tấn công” Iran “cực kỳ mạnh mẽ” trong 2-3 tuần tới.

“Chúng tôi sẽ đánh họ cực kỳ mạnh trong vòng hai đến ba tuần tới. Chúng tôi sẽ đưa họ trở về thời kỳ đồ đá, nơi mà họ thuộc về” - theo tổng thống Mỹ.

Ông Trump nói thêm rằng cuộc chiến sẽ không kéo dài và các cuộc thảo luận với Tehran “vẫn đang diễn ra”, để ngỏ khả năng giải pháp ngoại giao. “Chúng tôi sẽ hoàn tất nhiệm vụ và sẽ hoàn tất rất nhanh” - nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Trước đó, cũng trong ngày 1-4, ông Trump viết trên Truth Social rằng Iran đã đề nghị ngừng bắn, làm dấy lên hy vọng lưu thông tàu chở dầu qua eo biển Hormuz sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump, khẳng định tuyến đường thủy này sẽ không được mở lại theo “những màn thể hiện phi lý” của lãnh đạo Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tuyến vận tải then chốt này vẫn “nằm dưới sự kiểm soát dứt khoát và áp đảo của lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.