Ông Trump giận dữ đăng nhiều tweet lúc nửa đêm

(PLO)- Ông Trump thường nói rằng mình không quan tâm đến các cuộc họp luận tội nhưng sáng trước khi phiên họp chính thức bỏ phiếu luận tội diễn ra, ông Trump đã đăng một loạt đoạn tweet bức xúc.

 

Trước khi Hạ viện chính thức bắt đầu vào phiên họp toàn thể để bỏ phiếu luận tội tối khuya 18-12, Tổng thống Donald Trump đã thức dậy lúc nửa đêm và đăng một loạt đoạn tweet bất bình về sự việc sắp diễn ra, theo đài CNN.

"Bạn có thể tin rằng tôi sẽ bị luận tội ngày hôm nay. Tôi chẳng làm gì sai cả! Thật tồi tệ. Không nên để điều này không bao giờ xảy ra với bất kỳ một Tổng thống nào khác nữa" - ông Trump viết, lỗi chính tả trong dòng tweet cho thấy cảm xúc giận dữ của ông trong lúc này.

Trong tháng này, việc luận tội đã tiêu tốn nhiều ngày và đêm của Tổng thống Trump. Ông đã viết một lá thư giận dữ gửi cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi, gọi điện cho các cộng sự của mình để trút giận vào nửa đêm và lên kế hoạch bảo vệ ông trong một phiên tòa tại Thượng viện.

Trump khẳng định ông không làm gì sai trái, trước khi hạ viện Mỹ bỏ phiếu quyết định có luận tội ông hay không. Ảnh: CNN

Vào sáng 18-12, khi cuộc tranh luận bắt đầu ở Hạ viện tranh luận và bắt đầu bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan tới hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở hoạt động của Quốc hội, ông Trump đã triệu tập cuộc họp buổi sáng thường lệ với các trợ lý hàng đầu và các thành viên của văn phòng luật sư Nhà Trắng.

Được biết đây là một cuộc họp mà ông Trump gần đây thường tổ chức để bàn về các phương thức đối phó sau khi bà Pelosi tuyên bố bắt đầu cuộc điều tra luận tội tổng thống hồi tháng 9-2019.

Trước đó vào sáng 17-12, trong một cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói rằng ông sẽ không xem bất kỳ cuộc bỏ phiếu luận tội nào của Hạ viện nhưng vẫn có kế hoạch để cập nhật những tóm tắt về thủ tục tố tụng đang diễn ra, theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên rằng bố tổng thống sẽ "làm việc cả ngày" nhưng "có thể vẫn nắm bắt một số thủ tục tố tụng giữa các cuộc họp".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến văn phòng của bà vào này 18-12 trước khi Hạ viện bỏ phiếu về luận tội chống lại Tổng thống Trump. Ảnh: NEW YORK TIMES

Ngày 18-12, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ và khả năng cao sẽ thông qua để đưa ông Trump ra xét xử tại thượng viện vào tháng tới. Điều này khiến ông gần như chắc chắn trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội.

Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội Trump. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ nặng ký của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, đổi lấy viện trợ.

Khi bị xét xử tại Thượng viện, Trump có nguy cơ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội ông. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì đảng Cộng hòa của Trump đang kiểm soát thượng viện.

Chưa rõ quy trình luận tội này sẽ có tác động thế nào đến cuộc bầu cử năm 2020. Đảng Cộng hòa cảnh báo động thái của đảng Dân chủ có thể phản tác dụng vì sẽ khiến người dân Mỹ chán ngán với sự chia rẽ do phe Dân chủ gây ra và sẽ bỏ phiếu cho Trump. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đại diện cho những nơi từng ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 khẳng định họ đồng ý luận tội ông.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.