Ông Trump giải thích vì sao ‘Mỹ cần Greenland’

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng giải thích lý do vì sao ông cho rằng Mỹ cần đảo Greenland (Đan Mạch).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với phóng viên tại Palm Beach (Florida) ngày 22-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ cần đảo Greenland (Đan Mạch) vì “an ninh quốc gia”, sau khi bổ nhiệm một đặc phái viên phụ trách hòn đảo này, theo hãng tin Reuters.

"Nhìn dọc bờ biển, tàu Nga và Trung Quốc xuất hiện khắp nơi. Chúng ta cần Greenland vì an ninh quốc gia. Chúng ta phải có nó" - ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên sau khi ông bổ nhiệm Thống đốc bang Louisiana - ông Jeff Landry - làm đặc phái viên Mỹ tại Greenland. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết việc chọn ông Landry vì đây là “một người giỏi đàm phán”.

Ông Trump giải thích vì sao ‘Mỹ cần Greenland’.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Khi công bố quyết định bổ nhiệm, ông Trump ca ngợi ông Landry là người hiểu rõ “tầm quan trọng sống còn của Greenland đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Sau đó, ông Landry viết trên mạng xã hội X rằng ông “vinh dự được phục vụ” trong vai trò tình nguyện này, với mục tiêu “đưa Greenland trở thành một phần của Mỹ”, đồng thời khẳng định nhiệm vụ mới sẽ không ảnh hưởng đến công việc thống đốc bang.

Đáp trả động thái của Mỹ, cũng trong ngày 22-12, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen nói rằng ông triệu tập Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Ken Howery để trao đổi.

“Ngoài dự đoán, giờ đây lại xuất hiện một đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, người mà theo chính lời ông ta, được giao nhiệm vụ tiếp quản Greenland. Tôi vô cùng phẫn nộ trước việc bổ nhiệm và phát biểu này, điều mà tôi cho là hoàn toàn không thể chấp nhận” - ông Rasmussen nói với kênh truyền thông Đan Mạch TV2.

Các quan chức Đan Mạch sau đó xác nhận với trang tin Axios rằng Đại sứ Howery đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Đan Mạch trong ngày 22-12.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1, ông Trump đã khơi lại mối quan tâm lâu nay về việc mua Greenland từ Đan Mạch, viện dẫn vị trí chiến lược cùng tiềm năng tài nguyên khoáng sản của hòn đảo. Ông Trump cũng không loại trừ khả năng sáp nhập Greenland.

Đan Mạch vốn cũng đã nhiều lần phản đối tham vọng của ông Trump về việc tiếp quản đảo Greenland.

Greenland là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch với khoảng 57.000 dân. Kể từ năm 1979, hòn đảo này đã tự quản phần lớn các vấn đề nội bộ, trong khi quốc phòng và chính sách đối ngoại vẫn do Copenhagen kiểm soát.

Theo Reuters, Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự tại Greenland từ Thế chiến II.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.