Ông Trump đề nghị điều tra chuyện viết sách của vợ chồng Obama

(PLO)- Ông Trump nói thay vì điều tra cáo buộc ông lạm dụng nhiệm kỳ tổng thống để tư lợi, đảng Dân chủ nên chú ý vào việc xuất bản sách của vợ chồng ông Obama.

Trên Twitter ngày 16-9, bên cạnh chỉ trích việc các thành viên đảng Dân chủ điều tra chính phủ của ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị đảng Dân chủ chuyển mục tiêu sang điều tra hoạt động kiếm tiền của vợ chồng người tiền nhiệm Barack Obama.

Cụ thể, ông Trump nói thay vì điều tra các cáo buộc ông lạm dụng nhiệm kỳ tổng thống để làm lợi cho việc kinh doanh của ông, đảng Dân chủ nên chú ý vào việc xuất bản sách của vợ chồng ông Obama.

Hồi tháng 4, ông Obama và vợ là cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mở hãng sản xuất phim Higher Ground Productions, hợp tác với công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix, theo CNN.

Năm 2017, vợ chồng ông Obama cũng ký được một số thỏa thuận viết sách. Cuốn hồi ký “Becoming” của bà Michelle Obama được xuất bản năm ngoái và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất. Bà Michelle Obama nhận trước 65 triệu USD cho hoạt động bán cuốn hồi ký này. Có thông tin hồi ký của ông Obama sẽ được xuất bản vào năm sau.

Cuốn hồi ký “Becoming” của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được xuất bản năm ngoái và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất. Ảnh: TWITTER

Cư dân mạng nhanh chóng có phản ứng với phát ngôn trên Twitter của ông Trump. Nhiều người cho rằng ông Obama “có thể ký bất kỳ thỏa thuận nào ông muốn để kiếm tiền”.

USA Today cũng nói chuyện một cựu tổng thống Mỹ xuất bản sách không phải là chuyện lạ. Các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Ronald Reagan đều có xuất bản sách sau khi nhiệm kỳ ở Nhà Trắng kết thúc.

Cuốn sách Change We Can Believe In được phát hành chỉ hai tháng trước ngày ông Barack Oabam nhậm chức tổng thống và gây tiếng vang lớn. Ảnh: ARCHIVE.ORG

Cuốn sách Change We Can Believe In được phát hành chỉ hai tháng trước ngày ông Barack Oabam nhậm chức tổng thống và gây tiếng vang lớn. Ảnh: ARCHIVE.ORG

Trước đây ông Trump cũng từng kêu gọi điều tra việc thỏa thuận xuất bản sách của ông Obama. Theo USA Today, sở dĩ ông Trump lần này lại lên tiếng vì đảng Dân chủ kêu gọi mở cuộc điều tra luận tội ông về các cáo buộc ông cản trở công lý và lợi dụng nhiệm kỳ tổng thống để thu lợi cho việc kinh doanh của mình. Phần mình, ông Trump trước sau khẳng định ông không lợi dụng nhiệm kỳ tổng thống để mang lại lợi ích cho cá nhân ông hay cho các công ty của ông.

Gần đây, ông Trump bị chỉ trích vì đề xuất tổ chức hội nghị G7 năm sau tại một trong những khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida (Mỹ). Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng bị chú ý khi ở tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump trong chuyến đi đến Ireland.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.