Ông Trump có 1 tuần để yêu cầu nhân chứng điều tra luận tội

(PLO)- Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã quyết định cho Tổng thống Donald Trump thời hạn đến ngày 6-12 để đưa ra các nhân chứng và bằng chứng chống lại cuộc điều tra luận tội mà ủy ban này đang tiến hành.

Từ nay đến ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump được quyền đưa ra các nhân chứng và bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội đang được Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành, đài CNBC dẫn lời chủ tịch ủy ban này, ông Jerrold Nadler thông báo ngày 29-11.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4-12. Đây là một phần của thủ tục luận tội theo quy định của Hiến pháp Mỹ, điều tra ông Trump với cáo buộc gây sức ép đòi Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của mình. 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler. Ảnh: BLOOMBERG

Ông Trump đang bị cáo buộc đã trì hoãn gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev phải tiến hành điều tra về cáo buộc tham nhũng của gia đình Joe Biden - đối thủ của đương kim tổng thống trong cuộc chạy đua vào vị trí người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Trong phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff sẽ trình bày một báo cáo về các kết quả đã có được xung quanh cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Sau quá trình điều tra, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có trách nhiệm đưa ra một dự thảo đặc biệt để luận tội ông Trump. Dự thảo đó sẽ được các nghị sĩ Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước khi được gửi lên Thượng viện.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đang điều tra liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra đối với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết ông đang suy nghĩ về việc tham gia các phiên điều trần trong quy trình điều tra luận tội mình.

Trước đó, trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, Tổng thống Trump đã không cung cấp lời khai vì lo ngại bị mắc "bẫy khai gian", dù lúc đầu ông đã tuyên bố sẽ trình diện tại phiên điều trần.

Trong một lá thư khác, ông Nadler cũng cho nghị sĩ Doug Collins - một thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện - thời gian đến ngày 6-12 để đề xuất và ban hành các lệnh triệu tập nhân chứng cho phiên điều trần.

Theo quy định của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Nadler có quyền xác nhận có quyền cầu trên nếu như ủy ban này không yêu cầu bỏ phiếu bác bỏ.

Ông Nadler cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban vào ngày 9-12 để giải quyết các điểm còn chưa đồng thuận về cuộc điều tra này. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.