Ông Tập: Các nước không nên theo chủ nghĩa đơn cực

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, phản đối những quốc gia muốn phát triển theo chủ nghĩa đơn cực.

Tờ China Daily dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông kiên quyết ủng hộ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc (LHQ) trong các vấn đề toàn cầu và phản đối bất kỳ quốc gia nào hành động như số một thế giới.

Tuyên bố được đưa ra trong một bài phát biểu qua video của ông Tập tại cuộc họp kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức LHQ hôm 21-9 vừa rồi.

“Không quốc gia nào có thể chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của người khác hoặc giữ lợi thế phát triển cho riêng mình. Các quốc gia không nên làm bất cứ điều gì họ thích và trở thành một kẻ bắt nạt. Chủ nghĩa đơn phương chỉ là một ngõ cụt mà thôi” - ông Tập tuyên bố.

Theo ông, LHQ phải đứng vững vì công lý và sự tôn trọng lẫn nhau cùng bình đẳng giữa các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, vẫn là nguyên tắc hàng đầu của Hiến chương LHQ, các nước lớn nên đi đầu trong việc ủng hộ và duy trì nguyên tắc luật pháp quốc tế và tôn trọng các cam kết của họ. 

“Điều cấp thiết ở hiện tại là phải tăng cường sự hiện diện và tiếng nói của các nước đang phát triển, để LHQ có thể cân bằng hơn trong việc phản ánh lợi ích của đa số các quốc gia trên thế giới” - Chủ tịch Trung Quốc cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu trực tuyến từ Bắc Kinh nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc, ngày 21-9. Ảnh:TÂN HOA XÃ

Ông Tập cũng cho rằng luật pháp quốc tế không nên bị bóp méo hoặc lấy cớ làm suy yếu quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác, ảnh hưởng hòa bình và ổn định thế giới.

Ông còn tái khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ cam kết đi theo chủ nghĩa đa phương và tích cực tham gia vào việc cải cách và phát triển hệ thống toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao vai trò của LHQ trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định của thế giới kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1945, với nhiều nước đã giành được độc lập dân tộc và hơn 1 tỉ người đã thoát khỏi đói nghèo kể từ đó.

Lưu ý rằng thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn, ông Tập một lần nữa nhấn mạnh việc giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và hợp tác.

“Những gì chúng ta cần làm là thay thế xung đột bằng đối thoại, bảo đảm các bên cùng có lợi” - China Daily dẫn lời ông Tập cho hay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.