Ông Putin biết Triều Tiên có bom hạt nhân từ năm 2001

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-10 tiết lộ ông đã được cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thông báo về bom hạt nhân của nước này từ cách đây 16 năm.

“Vào năm 2001, trên đường tới thăm Nhật Bản, tôi đã dừng chân ở Triều Tiên và có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo khi đó của nước này là ông Kim Jong-il. Lúc đó, ông Kim đã thông báo với tôi rằng Triều Tiên có một quả bom hạt nhân. Ngoài ra, thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng nằm trong tầm bắn của hệ thống pháo hạng nặng của Bình Nhưỡng lúc đó” – hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Putin nói.

“Thời điểm đó là vào năm 2001. Bây giờ là năm 2017 và mặc dù luôn phải chịu đựng các lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã phát triển được bom khinh khí thay vì bom hạt nhân”.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA/TASS.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng ông không có quyền đánh giá chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên, nhưng các bên liên quan nên giảm bớt những phát ngôn hiếu chiến có thể đẩy tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang hơn nữa.

Theo ông Putin, các nước liên quan cần phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như giữa Triều Tiên với các nước trong khu vực. “Những lời lẽ trịch thượng sẽ chỉ càng khiến Triều Tiên củng cố thêm sức mạnh của họ” – ông Putin nhận định.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định Nga mới là nước phải lo lắng vì những vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, bởi vì bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ cách đường biên giới chung Nga – Triều Tiên khoảng 200km, trong khi Mỹ thì lại ở rất xa khu vực này.

Ông Putin cũng nói rằng Nga thực tế không có quan hệ thương mại-kinh tế với Triều Tiên, ngoài việc Moscow cung cấp cho Bình Nhưỡng khoảng 40.000 tấn dầu mỗi năm. Theo ông chủ Điện Kremlin, đối thoại là biện pháp tốt nhất để giải quyết tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hiện tại, bởi tất cả các lựa chọn khác đều sẽ “nguy hiểm và gây ra hậu quả chết chóc”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.