Ông Pompeo: Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho WHO

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định WHO cần một cuộc cải cách căn bản và Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần một cuộc cải cách căn bản sau thời gian đối phó đại dịch COVID-19. Đồng thời, ông Pompeo nói rằng Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO có thể không bao giờ khôi phục đóng góp tài chính cho tổ chức này, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn kênh Fox New cuối ngày 22-4, Ngoại trưởng Pompeo nhận định rằng "cần có một sự thay đổi mang tính cấu trúc của WHO" để khắc phục "những hạn chế" của tổ chức này.

Khi được hỏi về kịch bản thay đổi lãnh đạo WHO, ông Pompeo đáp: “Thậm chí còn hơn thế, Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ, không để tiền thuế của người Mỹ dành cho WHO”.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO khi đóng góp hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Các quan chức Mỹ tuần trước cho hay Washington có thể chuyển các khoản tiền này sang cho các nhóm viện trợ khác.

Khi ông Pompeo công kích WHO hôm 22-4, các thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng biến WHO thành "con dê tế thần" nhằm đánh lạc hướng dư luận về khả năng xử lý COVID-19 của Tổng thống Trump.

Trong lá thư gửi ông Trump, các nghị sĩ này kêu gọi chính phủ khôi phục ngay lập tức khoản đóng góp của Mỹ dành cho WHO mà ông Trump đã tạm dừng hồi tuần trước.

Ông Trump dừng tài trợ cho WHO với cáo buộc tổ chức này "thiên vị" Trung Quốc và thúc đẩy những "thông tin sai lệch" về COVID-19 của Trung Quốc.

Trước đó trong ngày 22-4, ông Pompeo nói rằng Mỹ “tin tưởng mạnh mẽ” rằng Trung Quốc đã không báo cáo kịp thời về dịch bệnh, vi phạm các quy định của WHO. Ông Pompeo còn cáo buộc Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không sử dụng quyền hạn của mình để "công khai trước công chúng" khi một nước thành viên không tuân theo các quy định trên.

Tính đến nay, toàn thế giới đã có hơn 2,7 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó hơn 190.000 người đã tử vong. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.