Ông Park trong cái rủi có cái may!

(PL)- Đội hình của HLV Park Hang-seo đá vòng chung kết U-23 châu Á mùa này yếu hơn hai năm trước, nhưng may mà U-23 Việt Nam vẫn rất duyên khi gặp các đội Tây Á.

Lực lượng U-23 Việt Nam chinh chiến ở giải châu Á 2020 kỳ này chủ yếu là lứa U-22 vừa vô địch SEA Games 30 có thuận lợi tập chung với nhau nhiều từ hồi tháng 7.

Tuy nhiên, nòng cốt của đội hình lên ngôi Đông Nam Á không đầy đủ khi không thể có hai cầu thủ quá tuổi Hùng Dũng và Trọng Hoàng; không có hậu vệ thép Đoàn Văn Hậu; không may với một số chưa hồi phục chấn thương hoàn toàn như Quang Hải, Trọng Hùng, Thanh Thịnh…

Hai ngày tập luyện ở sân Thống Nhất sau chuyến đổi gió ở Hàn Quốc, ông Park Hang-seo có vẻ rất đăm chiêu lo tìm cách bịt những lỗ rò ngoài tầm kiểm soát. Như việc thiếu Văn Hậu khiến thầy Park có phần mệt mỏi hơn. Ông nói thẳng đội hình có Văn Hậu và không có khác hẳn nhau. Sự lo lắng đã làm thầy Park không ngại mất lòng vị trí thay thế khi nói có Văn Hậu sẽ giúp hàng phòng ngự mạnh hơn, vì ai cũng biết hậu vệ trái này có khả năng chơi tốt ở biên trái hoặc trung vệ. Hậu còn là điểm đến của các pha không chiến trước cầu môn đối phương trong những tình huống cố định.

Ông Park đang lên phương án để U-23 Việt Nam khắc phục khó khăn và tiếp các đối thủ Tây Á. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Nỗi suy tư của ông Park càng dày hơn vì Thanh Thịnh vốn đá chắc chắn ở biên trái lại dính chấn thương từng lỡ hẹn trận chung kết SEA Games 30. Việc ông đưa Tấn Tài từ biên phải sang chỉ là giải pháp tình thế.

Đó là chưa kể con át chủ bài Quang Hải từng được thầy Park cho đeo băng đội trưởng U-22 Việt Nam đá giải SEA Games không may bị chấn thương do rách cơ đùi vẫn đang hồi phục.

Cùng với chân sút Trọng Hùng có thể đá tròn trịa ở hai cánh, Quang Hải nếu chưa phục hồi đầy đủ phong độ cũng làm cách chơi chung của đội mềm mỏng đi.

Một chỗ còn hạn chế khác lại rơi vào đúng vị trí thủ môn, từ cựu binh Bùi Tiến Dũng từng bị mất suất chơi trong vài trận cuối SEA Games 30 cho đến Nguyễn Văn Toản thay thế đôi khi còn gây hồi hộp.

HLV Park Hang-seo trong kỳ tập huấn ở Hàn Quốc không ngần ngại chia sẻ cuộc chơi vòng chung kết U-23 châu Á mùa này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn hai năm trước gấp bội. Ông khái quát về các đối thủ chắc chắn thận trọng hơn khi gặp á quân Việt Nam trong lúc học trò ông còn một vài khập khiễng.

Trong cái rủi nội tại đang chờ thời gian hoàn chỉnh, thầy trò ông Park có cái may ở vòng bảng gặp hai đối thủ Tây Á đến từ UAE và Jordan, bên cạnh ẩn số CHDCND Triều Tiên.

Hai năm trước, cũng tại giải này, U-23 Việt Nam từng gây địa chấn khi loại hàng loạt tên tuổi Tây Á. Cấp đội tuyển quốc gia, ông Park từng có kinh nghiệm khi đánh bại Jordan 4-2 trên chấm luân lưu (sau 120 phút hòa 1-1) tại vòng 1/8 Asian Cup, thắng UAE 1-0 ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, qua mặt CHDCND Triều Tiên 5-1 trong một trận giao hữu.

Hy vọng sự chuẩn bị chu đáo và may mắn đồng hành với thầy trò Park Hang-seo, cơ hội vào bán kết của U-23 Việt Nam không phải giấc mơ.

Không ngại UAE, Jordan, bí ẩn Triều Tiên

Ông thầy người Hàn Quốc thú nhận không có quá nhiều thông tin về đối thủ Triều Tiên vì rất nhiều trận đấu của họ không có băng ghi hình. Ban huấn luyện U-23 Việt Nam chỉ biết sơ lược về thành tích, con người và lối chơi của Triều Tiên qua nguồn tư liệu riêng khiến ông Park phải tìm tòi, nghiên cứu nhiều hơn đối thủ bí ẩn này. Trong khi đó, ông Park có nhiều hơn hồ sơ của UAE và Jordan, cùng sự nắm bắt đặc điểm cầu thủ Tây Á giúp học trò dễ tính hơn trên sân. Ngày 28-12-2019, đội tuyển U-23 Việt Nam đá tập nội bộ với B. Bình Dương trên sân Thống Nhất và ngày 1-1-2020, đội tuyển sẽ lên đường sang Thái Lan chuẩn bị vòng chung kết U-23 châu Á cùng trận giao hữu cuối cùng gặp U-23 Bahrain ngày 3-1. Theo lịch thi đấu, thầy trò ông Park lần lượt gặp U-23 UAE (ngày 10-1), Jordan (ngày 13-1) và Triều Tiên (ngày 16-1). 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.