Ông Obama cảnh báo các ứng viên tổng thống

(PLO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng tránh gây căng thẳng.

BBC đưa tin, phát biểu tại một buổi vận động gây quỹ cho đảng Dân chủ tại Dallas hôm qua (12-3), ông Obama nói rằng các ứng viên tổng thống không nên dùng những từ ngữ lăng mạ và kích động bạo lực để chống lại những người Mỹ khác.

Tổng thống Obama cảnh báo các ứng viên tổng thống tránh gây căng thẳng. Ảnh: BBC

“Những gì mà các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng cần tập trung là làm thế nào để giúp nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn chứ không phải là lăng mạ, chửi rủa và đừng chia rẽ chủng tộc và đức tin” - ông Obama nói.

Theo BBC, những cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi ứng viên Cộng hòa Trump phải hủy chiến dịch tranh cử ở Chicago do tình trạng hỗn loạn, ẩu đả giữa những người ủng hộ và phản đối ông này.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài địa điểm tổ chức vận động tại ĐH Illinois trong khán phòng, xô xát nổ ra giữa những người ủng hộ và người biểu tình đang vẫy cờ và hô vang. Cuộc ẩu đả diễn ra chỉ hơn một giờ trước buổi vận động tranh cử của ông Trump. Vụ ẩu đả hỗn loạn khiến một số người bị thương nặng.

Hỗn loạn nổ ra trước buổi vận động tranh cử của ông Trump ở Chicago hôm 12-3. Ảnh: BBC

Ông Donald Trump sau đó đã lên tiếng phủ nhận trách nhiệm: “Tôi chắc chắn không kích động bạo lực”.

Ông Trump nổi tiếng với những bình luận bạo miệng gây phản ứng trái chiều trong dư luận Mỹ, có thể kể đến như tuyên bố cấm người Hồi giáo vào Mỹ, xây tường ngăn người nhập cư trái phép từ Mexico.

Về phía các đối thủ của đảng Cộng hòa, mặc dù trong buổi tranh luận trực tiếp hồi tuần trước họ tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông này được đề cử, tuy nhiên sau sự việc hỗn loạn vừa qua, ông Marco Rubio và John Kasich cho biết họ có thể sẽ rút lại quyết định này.

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz chỉ trích ông Trump đã tạo ra “một môi trường mà ở đó chỉ cổ súy cho các ngôn từ kích động”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.