Ông Maduro: 'Venezuela sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội sớm'

(PLO)- Ngày 20-5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất sớm tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội mới, theo hãng tin Reuters.

Năm 2015, phe đối lập chiếm đa số và nắm quyền lãnh đạo trong Quốc hội, dự kiến cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, ông Maduro đã tuyên bố sẽ thay đổi lịch bầu cử sớm hơn, nhưng hiện vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể.

“Chúng ta sẽ hợp pháp hóa thành tổ chức duy nhất mà trong năm năm qua không được công nhận”, ông Maduro phát biểu trước đám đông ủng hộ chính phủ.

Hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận lãnh đạo đối lập Guaido là người đứng đầu nhà nước Venezuela bất chấp việc ông Maduro tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu năm 2018.

Trong buổi lễ kỷ niệm chiến thắng sau cuộc bầu cử lại ngày 20-5, Tổng thống Maduro nói rằng đó là một "chiến thắng" đối với người Venezuela, theo kênh truyền hình Fox News.

Ông Maduro khẳng định trước người ủng hộ trong trang phục áo đỏ: “Chúng ta sẽ tự đánh giá chính mình trong cuộc bầu cử. Chúng ta sẽ dời thời gian sớm hơn cho cuộc bầu cử Quốc hội".

Tổng thống Maduro nói sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội trong thời gian sớm nhất. Ảnh: AP

Những người ủng hộ ông Maduro trong trang phục màu đỏ tại buổi lễ kỷ niệm chiến thắng trong cuộc bầu cử lại 2018. Ảnh: REUTERS

Đặc phái viên của phe đối lập Venezuela tại Mỹ, Carlos Vecchio, đã gặp các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao ở Washington ngày 20-5 để thảo luận về “mọi mặt của cuộc khủng hoảng Venezuela”, theo Reuters.

Ông Carlos Vecchio, Đặc phái viên của phe đối lập Venezuela tại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý cao cấp đã không loại trừ khả năng tiến hành hoạt động quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này và nhắc lại rằng: “Mọi giải pháp đều đang nằm trên bàn”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.