Ông Kim Jong-un tặng 'quà độc' cho quan chức dịp năm mới

(PLO)- Ở Triều Tiên, người ta thường tặng quà vào những ngày kỷ niệm quan trọng, bao gồm cả ngày sinh của các nhà lãnh đạo quá cố Kim Il-sung và Kim Jong-il.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tặng mỹ phẩm Hàn Quốc cho các quan chức trong nước như một món quà năm mới, bất chấp lệnh cấm tiêu thụ sản phẩm của nước láng giềng, Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Nhật báo Chosun dẫn một nguồn tin cho biết các quan chức tài chính thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã mua 1.000 bộ mỹ phẩm Hàn Quốc tại khu tự trị Yanbian Korea, tỉnh Cát Lâm đông bắc Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Số mỹ phẩm này được trả bằng đô Mỹ và sau đó được chọn làm quà tặng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để trao cho các quan chức thuộc ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhân dịp năm mới.

Ông Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Sự việc tình cờ được biết đến khi những món quà này bắt đầu được các gia đình quan chức mang bán lại tại các khu chợ ở Triều Tiên. Mặc dù Triều Tiên có nhiều thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu như Unhasu, nhưng mỹ phẩm Hàn Quốc vẫn được giới nhà giàu ở Triều Tiên ưa chuộng hơn dù giá khá cao.

Mỹ phẩm Hàn Quốc khi được tuồn vào Triều Tiên thường bị xé nhãn mác, và được giao dịch lén lút. Đây là món hàng thường được dùng để làm quà cưới cho cô dâu chú rể.

Được biết, ở Triều Tiên, người ta thường tặng quà vào những ngày kỷ niệm quan trọng, bao gồm cả ngày sinh của các nhà lãnh đạo quá cố Kim Il-sung và Kim Jong-il. Quà tặng thường là đồ uống, kẹo, thịt bò, thịt lợn và đồng hồ đeo tay.

Kim Jong-un từng tặng cho 100 tướng quân đội, mỗi người một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ vào tháng 5-2016 tại một đại hội Đảng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.