Ông Kim im lặng lạ thường trước chiến thắng của ông Biden

(PLO)- Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ im lặng kể từ khi truyền thông đưa tin ông Biden thắng cử tổng thống Mỹ cách đây hơn một tuần.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, CHDCND Triều Tiên vẫn giữ im lặng một cách lạ thường kể từ khi truyền thông đưa tin về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như trước bất kỳ thông điệp nào từ Washington.

Cho đến nay, tờ Rodong Simun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - chỉ đề cập chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 cuối năm của nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cũng chỉ đưa tin về sự lan rộng của COVID-19 và công tác phòng chống bão, hoàn toàn không nhắc tới bầu cử tổng thống Mỹ.

Đây là điều vô cùng bất thường vì truyền thống của Triều Tiên thường đưa tin ngay sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, theo Yonhap.

Chân dung ông Donald Trump, ông King Jong-Un và ông Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đây, truyền thông Triều Tiên đã hai lần đưa tin về chiến thắng của ông Barack Obama ngay sau khi có kết quả bầu cử Mỹ. Tương tự, vào năm 2016, tờ Rodong Sinmun cũng đưa tin chiến thắng của ông Trump hai ngày sau cuộc bỏ phiếu.

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng đang cực kỳ thận trọng trong bất cứ phát ngôn nào vào thời điểm nhạy cảm này. Việc Triều Tiên tiếp tục giữ im lặng sẽ làm dấy lên những dự đoán về thời điểm và cách thức phản ứng của Bình Nhưỡng đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã có rất nhiều bình luận công kích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dành cho ông Kim những lời lẽ hết sức "khó nghe” đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump đã kết bạn với ông Kim.

Trong thời gian ông Biden làm phó tổng thống dưới thời ông Obama, Triều Tiên cũng đã nhiều lần chỉ trích ông Biden là “người có IQ thấp” và “bị lấn át bởi tham vọng quyền lực”.

Những công kích gay gắt qua lại giữa ông Kim và ông Biden đi ngược lại với quan hệ tốt đẹp gầy dựng giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Trump.

Triều Tiên đã từng thử tên lửa vào đầu nhiệm kỳ của cả Tổng thống Obama và Tổng thống Trump. Chuyên gia Evans Revere tại Viện Brookings (Mỹ) dự đoán Bình Nhưỡng có lẽ sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa trước lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm tới và sau đó gửi một thông điệp ngắn gọn và mạnh mẽ đến chính quyền mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.