Tranh luận lần cuối: Cố vấn khuyên ông Trump kiềm chế hơn

(PLO)- Các cố vấn của Tổng thống Donald Trump khuyên ông nên điềm tĩnh và kiềm chế hơn trước phiên tranh luận tổng thống cuối cùng với ông Joe Biden.

Phiên tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ diễn ra vào khoảng 8 giờ sáng mai (giờ Việt Nam), tức 12 ngày trước khi cuộc bầu cử bắt đầu. Đây được xem là cơ hội quan trọng nhất cho hai ứng viên "ghi điểm" với cử tri của mình.

Trong bối cảnh đó, các cố vấn của Tổng thống Donald Trump mong muốn ông điềm tĩnh và kiềm chế hơn phiên tranh luận trước, hạn chế cắt ngang lời đối thủ Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: FRANCE 24

Tờ New York Times ngày 21-10 dẫn lời ông Brett O'Donnell - một chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là người hướng dẫn cho các ứng viên tổng thống khi tranh luận - cho rằng "Tổng thống (Trump) nên tấn công mà không mang tính xúc phạm nếu muốn có một cuộc tranh luận thành công".

"(Trong cuộc tranh luận trước) Tổng thống Trump đã không thể kiểm soát và vì thế đã không thể tạo ra sự khác biệt khi ứng viên Joe Biden trở nên nóng giận hay nản chí" - ông O'Donnell nói, cho rằng việc ông Trump cắt ngang đối thủ đã ngăn cản cử tri Mỹ nhận ra sự yếu kém trong các câu trả lời của ông Biden.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã có ý rằng ông sẽ tập trung tấn công con trai của đối thủ là ông Hunter Biden - sau khi tờ New York Post đăng tải thông tin về bê bối của nhân vật này. Song, một số cố vấn cho ông Trump lo sợ ông sẽ mất kiểm soát, vô tình làm cho cử tri có thiện cảm hơn với đối thủ của mình.

Dù hy vọng ông Trump có thể "nắm thóp" được đối thủ Biden nhưng ông O'Donnell cũng tỉnh táo nhận xét: "Người Mỹ quan tâm đến gia đình của chính họ hơn là câu chuyện của gia đình Hunter Biden. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được kiểm soát".

Các cố vấn cũng mong muốn ông Trump sẽ có thể đưa ra một tầm nhìn vững chắc về tương lai của nước Mỹ.

Về phía ngược lại, ông Biden và ê-kíp của mình có thể đã chuẩn bị đối phó những lời tấn công "xấu xí" của ông Trump. Tờ New York Times nhận định rằng ông Biden sẽ cố gắng bảo vệ vị thế của mình như là một người phù hợp nhất để ứng phó với đại dịch và tình hình kinh tế ảm đạm, và ông sẽ không trở nên mất lý trí khi hứng chịu những lời công kích đối với con trai của mình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.