Ông Hun Manet được phong tước ‘Samdech’

(PLO)- Ông Hun Manet nhận tước “Samdech” chỉ vài ngày trước khi lên đường sang Indonesia tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã quyết định phong tước “Samdech” cho Thủ tướng Hun Manet, tờ Khmer Times đưa tin ngày 3-9.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Theo một sắc lệnh Hoàng gia được ban hành chiều 2-9, Thủ tướng Hun Manet được phong tước “Samdech”. Tên đầy đủ của ông từ nay là Samdech Moha Bovorthipadi Hun Manet.

Theo tờ The Phnom Penh Post, Thủ tướng Hun Manet sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tuần tới tại Jakarta, Indonesia. Đây sẽ là cuộc họp quốc tế đầu tiên ông Hun Manet tham dự trên cương vị Thủ tướng Campuchia, và ông cũng sẽ là người trẻ nhất trong số 10 nhà lãnh đạo ASEAN tại sự kiện này.

Danh hiệu Samdech cũng được ban tặng cho Chủ tịch Quốc hội Campuchia – bà Kitti Sangaha Pundit Khuon Sudary, theo một sắc lệnh Hoàng gia khác được ban hành cùng ngày. Tên đầy đủ của bà từ nay là Samdech Moha Rotsapheathikathipadi Khuon Sudary.

Danh hiệu này theo truyền thống được trao cho những nhà lãnh đạo cấp cao có kiến ​​thức sâu rộng.

Cho đến nay, nhiều nhân vật cấp cao của Quốc hội và chính phủ Campuchia đã được phong tước Samdech, bao gồm Chủ tịch Thượng viện Chea Sim (đã mất), cựu Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, cựu Thủ tướng Hun Sen, cựu Phó thủ tướng Men Sam An, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, cựu Bộ trưởng phụ trách Hoàng cung Kong Sam Ol…

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.