Ông Erdogan đáp trả gắt bình luận của quan chức EU về quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu – ông Josep Borrell không có quyền điều chỉnh mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích gay gắt lời kêu gọi của Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell rằng Ankara nên tham gia trừng phạt Nga. Ông Erdogan tuyên bố rằng ông Borrell không có quyền nói về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RT

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: RT

“Tôi không coi ông Borrell là người đối thoại của mình. Ông ấy chỉ có thể là người đối thoại với ông (Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ) Mevlut (Cavusoglu)” – hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Tổng thống Erdogan nói với báo giới trên đường trở về từ Turkmenistan hôm 15-12.

Người đứng đầu chính quyền Ankara đồng thời mô tả những bình luận của ông Borrell là “xấu xí”.

“Nói cách khác, ông Borrell không thể chỉ định hoặc điều chỉnh mối quan hệ của chúng tôi với Nga. Ông ấy không có phẩm chất cũng như năng lực để đưa ra quyết định như vậy về những vấn đề này. Đó là một bình luận phản cảm” – nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu thêm.

Lưu ý rằng mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga không thể được đánh giá trong phạm vi các biện pháp trừng phạt, ông Erdogan đã hỏi ông Borrell: “44% ngũ cốc mà châu Âu hiện đang thu mua đến từ đâu? Nó đến từ Biển Đen. Ai là người hòa giải? Thổ Nhĩ Kỳ. Có lời cảm ơn nào vì điều đó không? Không”.

Bình luận của ông Erdogan liên quan một bức thư được cho do ông Borrell gửi tới Nghị viện châu Âu bày tỏ mối quan ngại của Ủy ban châu Âu về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hợp tác với Nga. Thông tin này đã được hãng truyền thông Đức Funke đưa tin hôm 11-12.

Trong thư, ông Borrell than thở về việc Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga. Quan chức này thậm chí cho rằng Ankara có thể giúp Moscow tránh các lệnh trừng phạt do Brussels áp đặt bằng cách cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian buôn bán hàng hóa bị cấm, đồng thời nói thêm rằng EU không nên cho phép điều đó xảy ra.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham gia cùng Mỹ và các đồng minh trong chiến dịch trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian hòa giải chính giữa Moscow và Kiev, bao gồm phụ trách kế hoạch do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Moscow cũng đã ủng hộ việc thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ các quốc gia phía nam châu Âu, sau khi các thành viên EU cắt giảm thương mại, bao gồm cắt khí đốt được cung cấp qua đường ống, như một phần của lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.