Ông Erdogan chỉ trích phát ngôn sốc của ông Biden về ông Putin

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích bình luận của ông Biden về ông Putin, cho rằng điều này "không đúng mực" với cương vị một tổng thống.

Đài RT hôm 19-3 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden vì gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "kẻ sát nhân", đồng thời cho rằng những tuyên bố như vậy về một nguyên thủ quốc gia là "không đúng mực" với cương vị một tổng thống.

"Những phát biểu của ông Biden về ông Putin không phù hợp với cương vị một tổng thống, và thực sự không thể chấp nhận được. Theo tôi, ông Putin đã hành xử đúng đắn bằng cách đưa ra một câu trả lời rất thông minh và tao nhã" - ông Erdogan nhận xét.

Ông Tayyip Erdogan tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19-3. Ảnh: REUTERS

Hôm 17-3, trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ABC News, ông Biden nói rằng Moscow sẽ "phải trả giá" nếu các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020 là sự thật.

Hơn nữa, khi phóng viên George Stephanopoulos hỏi liệu ông Putin có phải là "kẻ sát nhân" hay không, Tổng thống Mỹ đã đồng ý.

Một ngày sau, ông Putin đáp trả bằng cách chúc ông Biden "sức khỏe tốt" và trích dẫn một câu nói: "Khi tôi còn nhỏ, bạn bè tôi thường nói rằng bất cứ điều gì bạn nói về người khác, chính là tự nói về chính mình".

Trong cùng ngày, ông Putin cũng đề xuất một cuộc thảo luận trực tiếp với ông Biden về các chủ đề như cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, giải quyết xung đột khu vực và các vấn đề ổn định chiến lược.

Nhận xét của ông Erdogan được đưa ra bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo RT.

Đồng thời, căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua vẫn đang tiếp tục leo thang.

Ngược lại, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển mối quan hệ thân thiết. Trong những tháng gần đây, hai bên đã hợp tác thành lập một trung tâm giám sát chung ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Tuần trước, sau cuộc họp trực tuyến giữa hai tổng thống, ông Putin và ông Erdogan thông báo sẽ hợp tác xây dựng một nhà máy điện ở tỉnh Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.