Ông Duterte gọi tổng thư ký LHQ là 'ác quỷ'

(PLO)- Trong lời mời, Tổng thống Duterte đã gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon là “ác quỷ”.

Theo US News, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22-9 đã mời các chuyên gia quốc tế về nhân quyền và Tổng thư Ký LHQ Ban Ki-moon điều tra việc ông bị cáo buộc giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông khởi xướng.

“Tôi mời LHQ, Ban Ki-moon. Tên của con quỷ đó là gì? Là Ban Ki-moon" - ông Duterte nói tại một buổi khánh thành nhà máy điện ở Philippines.

“Tôi cũng mời Liên minh châu Âu (EU) cùng các luật sư giỏi nhất của họ đến đây để điều tra tôi. Tôi sẽ viết cho họ bức thư mời họ đến đây điều tra”.

ông Duterte

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP

Ông Duterte cho biết ông hoan nghênh các nhà điều tra nước ngoài đến Philippines và sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của họ với điều kiện họ cũng bị hỏi trở lại.

“Nhưng sau khi họ thẩm vấn tôi, tôi sẽ thẩm vấn họ, từng người một trong một diễn đàn mở… thì khi đó mọi người sẽ hiểu cách tôi tiêu diệt tội phạm như thế nào” - ông Duterte nói thêm.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 30-6-2016, ông Duterte thực hiện chiến dịch trấn áp nạn ma túy với lời kêu gọi cảnh sát, thậm chí dân thường giết chết những kẻ bán ma túy và con nghiện mà không qua xét xử. Chỉ trong hai tháng thực hiện chiến dịch, đã có hơn 3.000 người dính líu tới ma túy bị tiêu diệt. Trước khi đắc cử, ông Duterte từng tuyên bố sẽ tiêu diệt 100.000 tội phạm trong cuộc chiến chống ma túy do ông phát động.

Chiến dịch này của ông đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các nhà hoạt động nhân quyền và LHQ. Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, ông Duterte vẫn tuyên bố tiếp tục mở rộng chiến dịch trấn áp ma túy này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.