Ông Blinken: Mỹ có chiến lược rõ ràng về tương lai Ukraine

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington có một chiến lược rõ ràng về tương lai Ukraine, đó là đảm bảo Kiev có “thể tự đứng trên đôi chân của mình về mặt quân sự, kinh tế và dân chủ".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington có một chiến lược rõ ràng cho tương lai của Ukraine, và cũng đồng thời cảnh báo sự hỗ trợ tài chính cho Ukraine ngày càng mỏng dần khi gói viện trợ đang bị đình chỉ ở quốc hội Mỹ, theo đài RT.

Ông Blinken đưa ra phát ngôn trên trong cuộc họp báo cuối năm tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Tại họp báo, ông Blinken cũng nói rằng năm 2023 là “một năm đầy thử thách” khi Washington cố gắng giải quyết một loạt thách thức toàn cầu ở Ukraine, Dải Gaza và các khu vực khác.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington có kế hoạch cho tương lai Ukraine
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong họp báo cuối năm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20-12. Ảnh: GETTY IMAGES

Về xung đột ở Ukraine, trong bối cảnh sự ủng hộ của Mỹ, đặc biệt là trong số các đảng viên Cộng hòa, có những dấu hiệu đang suy giảm, Ngoại trưởng Blinken trấn an rằng Washington có một chiến lược rõ ràng cho tương lai của Kiev.

“Chúng tôi có một kế hoạch rất rõ ràng để đảm bảo rằng Ukraine có thể tự đứng trên đôi chân của mình - về mặt quân sự, kinh tế và dân chủ - để những mức hỗ trợ và viện trợ này sẽ không còn cần thiết nữa” - ông Blinken nói.

Do đó, vấn đề đầu tiên ông Blinken đề xuất là cần phải giải phóng viện trợ tài chính bổ sung cho Ukraine để Kiev có thể đối phó những thách thức trước mắt.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nếu quốc hội không sớm thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine thì hỗ trợ tài chính của Washington sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

“Sự hỗ trợ mà chúng tôi dành cho Ukraine đang cạn kiệt. Chúng tôi gần như hết tiền và sắp hết thời gian” - ông Blinken nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Blinken cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực khuyến khích các nước khác hỗ trợ thêm cho Kiev và đảm bảo rằng hoạt động của Nga ở Ukraine sẽ là một “thất bại chiến lược”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.