Ông Biden thúc đẩy các ưu thế chính sách thời Obama

(PLO)-
Với tư cách là ứng viên tổng thống, ông Biden đã có lập trường thẳng thắn đối với TQ về các vấn đề xảy ra ở khu tự trị Tân Cương, Hong Kong và từng có lời chỉ trích đối với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy trong cạnh tranh Mỹ - Trung dưới thời ông Biden mới thật sự bùng nổ. Thay vì chỉ tập trung vào cuộc chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19 như chính quyền ông Trump, ông Biden được dự đoán sẽ mở rộng quy mô cạnh tranh sang các lĩnh vực quân sự, ngoại giao, công nghệ và có lẽ thậm chí là ý thức hệ. Điều này sẽ có tác động lớn đối với trật tự quốc tế.
Ông Biden - một người ủng hộ chủ nghĩa đa phương được kỳ vọng sẽ xem xét lại các chiến lược lớn của chính quyền ông Obama về thương mại. Chính quyền ông Biden sẽ tìm cách khôi phục và tận dụng lợi thế so sánh quan trọng trong cuộc cạnh tranh với Bắc Kinh: Mối quan hệ đối tác của Mỹ với các đồng minh quan trọng - một điều mà TQ đang thiếu. Dưới thời ông Trump, tư duy của người làm kinh doanh áp dụng trong chính sách đối ngoại của ông đã cản trở Washington tạo lập vị thế của mình với đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và gây mất lòng các đối tác chủ chốt.
Việc ông Biden áp dụng chủ nghĩa đa phương và phối hợp với các đồng minh - thay vì tham gia các cuộc đối đầu một đối một với Bắc Kinh có thể sẽ nâng cao sức ảnh hưởng của Mỹ.
Để thúc đẩy kinh tế và giảm phụ thuộc công nghệ TQ, ông Biden sẽ làm việc với các đồng minh châu Âu và châu Á nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh. Ngoài ra, ông cũng có thể tập hợp chuyên môn giữa các quốc gia đối tác về công nghệ trong các lĩnh vực then chốt để phát triển độc lập với TQ. Chính cách tiếp cận đa phương cứng rắn này sẽ làm yên lòng các đối tác của Mỹ trong khu vực.
Ngoài ra, ông Biden cũng được dự đoán sẽ không chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt chống lại TQ mà có thể tạo ra không gian hợp tác song phương có chọn lọc với nước này về các vấn đề như khí hậu hoặc sức khỏe

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.