Ông Biden sắp họp 'bộ tứ kim cương' bàn đối phó Trung Quốc

(PLO)- Tổng thống Joe Biden muốn thông qua sự kiện để nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới đồng minh, đối tác của Mỹ khu vực Ấn Độ Dương. 

Trong cuộc họp báo ngày 9-3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến tham gia phiên họp thượng đỉnh với lãnh đạo các thành viên khác thuộc "bộ tứ kim cương" (nhóm QUAD) là Ấn Độ, Nhật và Úc vào cuối tuần này. Nội dung chính của cuộc họp sẽ là về vấn đề tăng cường hợp tác trước đe doạ an ninh từ Trung Quốc.

"Đây là sẽ cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm QUAD. Tổng thống Biden muốn thông qua sự kiện để nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới đồng minh, đối tác của Mỹ khu vực Ấn Độ Dương" - bà Psaki cho hay, theo hãng tin AFP.    

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo ngày 9-3. Ảnh: REUTERS

Một số nguồn tin nội bộ của AFP cho biết thêm là ngoài bàn về Trung Quốc thì các lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về nỗ lực chung ứng phó đại dịch COVID-19 ở châu Á, cũng như đề ra các biện pháp thiết thực nhằm củng cố an ninh hàng hải tại và giữ vững khu vực Ấn Độ Dương tự do, rộng mở. 

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm ngắn với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Hai lãnh đạo đã nhất trí siết chặt quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực an ninh kinh tế và tiến tới nâng cấp toàn diện quan hệ bốn bên trong nội bộ QUAD trong thời gian tới.

Ông Suga trong cuộc điện đàm cũng đã bày tỏ quan ngại về các động thái đơn phương thay đổi thực trạng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc gần đây. Trong khi đó ông Modi cũng lo ngại về diễn biến của tiến trình đàm phán tranh chấp biên giới với Trung Quốc. 

Trong cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng hồi ngày 18-2, các ngoại trưởng thuộc “bộ tứ kim cương" đã nhất trí cùng làm việc để hướng tới "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Các ngoại trưởng khi đó còn “cực lực phản đối những ý đồ dùng vũ lực và đơn phương thay đổi hiện trạng” Biển Đông và biển Hoa Đông và gia tăng hiện diện quân sự ngoài thực địa của Trung Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.