Ông Biden lên tiếng sau loạt xả súng hàng loạt trước thềm quốc khánh làm 10 người chết

(PLO)- Mỹ chứng kiến một loạt vụ xả súng trước thềm quốc khánh Mỹ làm tổng cộng 10 người chết, và Tổng thống Joe Biden phải ra lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ chứng kiến một loạt vụ xả súng trước thềm quốc khánh Mỹ 4-7, theo hãng tin Reuters.

Tối 3-7 xảy ra vụ xả súng trong một bãi đậu xe tại TP Fort Worth (bang Texas) sau một lễ hội địa phương khiến 3 người chết và 8 người bị thương.

Một vụ xả súng hàng loạt ở TP Philadelphia (bang Pennsylvania) cũng trong đêm 3-7 làm 5 người chết, 2 người bị thương.

Cảnh sát TP Baltimore (bang Maryland) cũng đang tìm kiếm các nghi phạm trong vụ xả súng hàng loạt tại bữa tiệc hàng năm ở một khu phố vào sáng sớm 2-7. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng, 28 người bị thương và hầu hết nạn nhân là thanh thiếu niên, đài CNN đưa tin.

Cả ba vụ nổ súng trên đều không có động cơ rõ ràng.

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) vào tối 3-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) vào tối 3-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Một loạt thảm họa xả súng nghiêm trọng xảy ra liên tiếp khiến Tổng thống Joe Biden phải ra lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công. Trong tuyên bố ngày 4-7 của Nhà Trắng, ông Biden kêu gọi các các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại quốc hội thảo luận về cải cách súng.

“Đất nước chúng ta lần nữa phải hứng chịu làn sóng xả súng bi thảm và vô nghĩa. Cần nhiều hành động hơn nữa để giải quyết nạn bạo lực súng đạn đang chia rẽ các cộng đồng của chúng ta. Chúng ta có quyền cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn, yêu cầu cất giữ súng an toàn, chấm dứt quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý của các nhà sản xuất súng và tiến hành kiểm tra” - ông Biden kêu gọi.

Mỹ đang vật lộn với số lượng vụ xả súng hàng loạt cao kỷ lục. Theo dữ liệu của tổ chức Gun Violence Archive, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 346 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ. Xả súng hàng loạt là vụ xả súng có ít nhất 4 người trúng đạn, không bao gồm người bắn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.