Ninh Thuận: Mưa lớn gây thiệt hại cho người trồng lúa

(PLO)- Nhiều diện tích lúa của người dân vẫn còn ngập trong bùn nước, đa số lúa chín đã rạp sát đất.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, gây mưa trong nhiều ngày qua, nhiều diện tích lúa đang vào mùa thu hoạch của bà con nông dân tỉnh Ninh Thuận đã bị ngã đổ, gây thiệt hại lớn.

Riêng tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, do có đợt xả lũ của hệ thống hồ Tân Giang vào chiều ngày 4-10 nên đã gây ngập úng một số diện tích lúa đang chín. Đặc biệt là ven kênh thoát lũ Sông Lu, nước tràn vào những vùng thấp trũng gây thiệt hại cho bà con nông dân trồng lúa.

Đến ngày 9-10, ngay tại khu vực cầu Hộ Tại trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, nhiều diện tích lúa của người dân vẫn còn ngập trong bùn nước, đa số lúa chín đã rạp sát đất, nhiều đám lúa do vùi lấp đã nảy mầm. Theo báo cáo nhanh của UBND thị trấn Phước Dân, vẫn còn 15 ha diện tích lúa vụ hè thu chưa thu hoạch được, dự kiến đến ngày 10-10 mới thu hoạch xong.

Tổng diện tích bị ảnh hưởng do thời tiết gây ra 225 ha/710 ha, chiếm tỉ lệ 31% so với diện tích gieo trồng.

Hiện nay, một số diện tích ruộng máy không gặt được, cũng không thuê công gặt bằng tay được phải bỏ không thu hoạch. Ông Châu Oi, cư ngụ ở thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước chia sẻ: “Sáng đến giờ tôi cắt được mấy bao lúa về cho gà, vịt ăn thôi, vớt vát được chút nào hay chút đó. Một sào lúa vụ trước tôi thu hoạch tám tạ, nay coi trắng tay, mất đến 40 triệu đồng”.  

Ruộng lúa của ông Châu O cũng bị ngã rạp.

Mặc dù ba sào lúa đã nằm rạp xuống và nảy mầm, không thu hoạch được, nhưng có lẽ vì xót của và công sức mấy tháng trời chăm sóc, nên bà Từ Thị Thiệt cũng ở thôn Thành Tín vẫn ra thăm ruộng. Bà xót xa nói: “Bây giờ thì bỏ luôn rồi, bán cho vịt chạy đồng họ cũng không mua, vì nhiều nơi bị như vậy lắm”.

Bà Từ Thị Thiệt xót xa bên đám ruộng bị ngã rạp.

Bà Đàng Sinh Ái Chi, Phó Chủ tịch UBND thị trần Phước Dân, cho biết hiện nay thị trấn đang tổng hợp thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, đồng thời kiến nghị với các cấp quan tâm hỗ trợ giống cho các hộ bị thiệt hại trong vụ hè thu để tái sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021.

Lúa bị nảy mầm do ngập nước mưa lũ quá lâu

Những cơn mưa chiều nay lại tiếp tục trắng trời, nhìn cả cánh đồng lúa chín rạp sát đất, chưa gặt đã nảy mầm mà xót xa. Giọt mồ hôi mùa hạn hán nứt đồng, hay giọt nước mắt mùa mưa lũ của người nông dân đều mặn chát như nhau.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.