Nhiễm khuẩn là 'nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn thế giới'

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho biết rằng nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới, chiếm 1/8 tổng số ca tử vong vào năm 2019.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 22-11 cho biết rằng nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới, chiếm 1/8 tổng số ca tử vong toàn cầu vào năm 2019, theo hãng tin AFP.

Nghiên cứu này đưa ra kết luận trên sau khi xem xét các trường hợp tử vong do 33 mầm bệnh vi khuẩn phổ biến và 11 loại nhiễm khuẩn trên 204 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các mầm bệnh này gây ra 7,7 triệu ca tử vong, chiếm 13,6% tổng số ca tử vong toàn cầu, vào năm 2019 - một năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Điều này đã khiến chúng trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai, xếp sau bệnh tim thiếu máu cục bộ (xảy ra khi động mạch vành bị hẹp, gây hạn chế cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho tim và gây tổn thương một phần tim).

Ảnh minh họa cấu trúc vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Ảnh: UNLEASH

Ảnh minh họa cấu trúc vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Ảnh: UNLEASH

Hơn một nửa số ca tử vong kể trên là do 5 trong số 33 vi khuẩn sau: Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Streptococcus pneumoniae, Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa.

Nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng nghèo và giàu. Cụ thể, ở châu Phi cận Sahara, trong 100.000 người thì có 230 ca tử vong do nhiễm khuẩn. Con số này giảm xuống còn 52/100.000 ở "các khu vực có thu nhập cao" bao gồm các quốc gia ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Theo AFP, nghiên cứu mới này được thực hiện trong khuôn khổ nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu - một chương trình nghiên cứu toàn diện về bệnh tật trong khu vực và thế giới do Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ với sự tham gia của hàng nghìn nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.