Nhật yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh

(PLO)- Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết nước này sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin AFP ngày 28-12 dẫn lời Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết nước này sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc từ ngày 30-12 sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kishida cho biết ông đưa ra quyết định vì “có thông tin cho rằng sự lây nhiễm đang lan nhanh” ở Trung Quốc.

“Điều này đang gây ra mối lo ngại ngày càng tăng ở Nhật” - ông nói thêm.

Khách du lịch làm thủ tục trước khi khởi hành tại sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á, thành phố Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc) ngày 9-8. Ảnh: AFP

Khách du lịch làm thủ tục trước khi khởi hành tại sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á, thành phố Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc) ngày 9-8. Ảnh: AFP

Theo ông Kishida, từ ngày 30-12, khách du lịch đến từ Trung Quốc hoặc những người đã đến đất nước này trong vòng 7 ngày sẽ cần xét nghiệm COVID-19 ngay khi đến Nhật. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, sẽ bắt buộc cách ly 7 ngày tại các cơ sở được chỉ định.

Ông Kishida cho biết Tokyo cũng sẽ hạn chế các chuyến bay đến từ Trung Quốc. Theo đó, Nhật đã yêu cầu 3 hãng hàng không của Hong Kong là Cathay Pacific, Hong Kong Airlines và Hong Kong Express Airways tạm dừng các chuyến bay đến các TP Sapporo (tỉnh) Hokkaido, Fukuoka (tỉnh Fukuoka) và Naha (tỉnh Okinawa) của Nhật từ ngày 30-12.

Chính phủ Nhật cũng sẽ chỉ cho phép các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao hạ cánh tại bốn sân bay: Narita, Haneda, Kansai và Chubu, yêu cầu các hãng hàng không Nhật không tăng các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh ngày 26-12 thông báo sẽ chính thức mở cửa biên giới, bỏ yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ ngày 8-1 sau 3 năm siết chặt phòng dịch.

Nhật chỉ vừa mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch vào tháng 10 sau 2 năm rưỡi hạn chế do COVID-19.

Theo AFP, trước khi đại dịch bùng phát, du khách Trung Quốc chiếm 30% lượng khách du lịch đến Nhật năm 2019.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.