Nhật sẽ tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu

(PLO)- Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết sẽ tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo ngày 14-7, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết chính phủ sẽ tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu, đài NHK đưa tin.

“Cố Thủ tướng Abe được cộng đồng quốc tế, bao gồm các nhà lãnh đạo nước ngoài, đánh giá rất cao. Những thông điệp thương tiếc sự ra đi của ông đã được gửi đến từ cả trong và ngoài nước. Vì lý do này, chúng tôi sẽ tổ chức quốc tang cố thủ tướng Abe vào mùa thu" - ông Kishida Fumio nói.

Ông Kishida ca ngợi năng lực lãnh đạo của ông Abe trong 8 năm 8 tháng giữ chức thủ tướng, đưa ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của xứ hoa anh đào. Theo ông Kishida, vị cố thủ tướng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái thiết vùng đông bắc nước Nhật sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Người dân Nhật cầu nguyện cho ông Abe tại tang lễ ở đền Zojoji (Tokyo) ngày 12-7. Ảnh: REUTERS

Người dân Nhật cầu nguyện cho ông Abe tại tang lễ ở đền Zojoji (Tokyo) ngày 12-7. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng đương nhiệm cũng nói rằng ông Abe đã giúp phục hồi nền kinh tế Nhật và đạt được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao.

Theo NHK, đây sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai một cố thủ tướng Nhật kể từ sau Thế chiến thứ hai. Trước đó, người duy nhất được Tokyo tổ chức quốc tang là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru, qua đời năm 1967.

Ông Abe bị bắn vào ngày 8-7, khi đang diễn thuyết ở TP Nara thuộc tỉnh Nara (miền Tây nước Nhật) để vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào cuối tuần rồi. Ông qua đời tại bệnh viện do mất quá nhiều máu.

Nghi phạm tên là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, từng phục vụ Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật giai đoạn 2002-2005. Nghi phạm khai rằng có mối thù với một nhóm tôn giáo và nghĩ rằng ông Abe có quan hệ thân thiết với nhóm đó, nên đã lên kế hoạch bắn ông.

Ngày 12-7, rất đông người dân Nhật đã đến đền Zojoji (nơi tổ chức tang lễ cho ông Abe) đặt hoa, cầu nguyện, và gửi lời từ biệt vị cố thủ tướng mà họ vô cùng yêu mến. Sau tang lễ, di hài của ông được rước qua tòa quốc hội, văn phòng thủ tướng, nội các Nhật trước khi được đưa đến nhà tang lễ Kirigaya cũng ở Tokyo để hỏa táng.

Nhật hiện đang “xem xét và đánh giá kỹ lưỡng” các sắp xếp an ninh cho ông Abe khi ông ở Nara. Theo tờ The Japan Times, chính quyền Tokyo hiện cũng có kế hoạch xem xét các quy định về quản lý súng tự chế.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.