Nhà Trắng yêu cầu ‘thung lũng Silicon’ xóa sổ IS

(PLO)- Chính quyền Obama muốn viện đến sự giúp đỡ của các tập đoàn công nghệ ở thung lũng Silicon nhằm xử lý các thông điệp mạng của IS.
Các quan chức liên bang cấp cao và các đại diện tập đoàn công nghệ chủ chốt của Mỹ đã dự một cuộc họp thượng đỉnh ở San Jose, bang California vào ngày 8-1 vừa qua để bàn cách ngăn chặn tình trạng IS chiêu mộ binh lính thông qua mạng xã hội.
Theo bản dự thảo cuộc họp sáng 8-1 và một nguồn tin khác từ một công ty công nghệ mà CNNMoney thu thập được, cho biết hé lộ Nhà Trắng đang trong quá trình nghiên cứu các đề xuất.

Điểm mấu chốt ở đây là lần theo dấu những kẻ có tư tưởng khủng bố. Vì vậy, Nhà Trắng muốn tìm ra “những kỹ thuật giúp phát hiện và đánh giá những trường hợp mang tính khủng bố”.

 IS hiện vẫn đang có khả năng lan truyền cao trên các trang mạng xã hội. Ảnh minh họa

Đề xuất thứ hai lưu ý về công tác tuyên truyền của IS. Theo đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS rất thành thạo trong việc tuyên truyền các chính sách chiến tranh của mình. Do vậy, chính phủ Mỹ mong muốn các công ty công nghệ sẽ tìm cách khóa các thông điệp cũng như hình ảnh và video của chúng. Tuy nhiên, theo thông tin từ bản dự thảo, Nhà Trắng cũng muốn “gia tăng sự hiện diện của các thông tin thay thế khác".

Trong buổi tóm lược riêng diễn ra hôm thứ Sáu, ông Josh Earnest, thư Ký báo chí của Nhà Trắng, cho biết chính quyền Obama cũng đang tìm kiếm những phương thức nhằm tạo ra những nội dung mang thông điệp ngược lại với nội dung khủng bố của IS và những phần tử cực đoan khác.
Theo ghi nhận từ chính quyền tổng thống, đã có một số chủ thể quảng cáo bày tỏ sự quan tâm đối với kế hoạch trên.

Tham dự cuộc họp ở bang California vào hôm thứ Sáu vừa qua có tham mưu trưởng của Tổng thống Obama, một cố vấn chống khủng bố cấp cao, Giám đốc trí tuệ quốc gia James Clapper và các quan chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. 

 Nhà Trắng muốn các video của IS bị chặn trên các trang mạng xã hội.

Lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ cũng có mặt bao gồm Apple, Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft và Twitter. Đại diện của Facebook cho biết sẽ không đưa ra những chi tiết cụ thể trong buổi họp nhưng luôn sẵn sàng để giúp đỡ.

Người phát ngôn của Facebook - bà Melanie Ensign cho biết thêm: “Cuộc họp nhấn mạnh rằng chúng ta phải đoàn kết trong nỗ lực ngăn chặn những phần tử khủng bố và các tài liệu kích động khủng bố ra khỏi mạng Internet. Facebook không chấp nhận khủng bố hay những tài liệu tuyên truyền khủng bố và chúng tôi sẽ quyết liệt xóa bỏ chúng ngay khi phát hiện".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.