Nhà Trắng: Ông Biden không kích Syria để bảo vệ người Mỹ

(PLO)- Bà Jen Psaki nói rằng cuộc tấn công là một biện pháp tự vệ cần thiết, đồng thời gửi thông điệp rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ.

Nhà Trắng tuyên bố rằng việc Mỹ không kích lực lượng dân quân Iraq thân Iran ở Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết và nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ, đài CNN đưa tin.

"Các cuộc không kích hôm 25-2 nhằm vào lực lượng dân quân Iraq, do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết được thiết kế để giảm nguy cơ bị tấn công thêm, đồng thời gửi thông điệp tới các đối thủ của Mỹ rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ " - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố.

Tổng thống Joe Biden đã lệnh không kích lực lượng dân quân Iraq thân Iran ở Syria. Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng ông ấy sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ khi các mối đe dọa được đặt ra. Ông ấy có quyền hành động vào bất cứ thời điểm và cách thức nào mà ông ấy lựa chọn" - bà Psaki nói với các phóng viên hôm 26-2.

Trong một tuyên bố riêng, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng trong cuộc tấn công hôm 25-2, Mỹ đã cho hai máy bay phản lực F-15 bắn tổng cộng bảy tên lửa dẫn đường chính xác vào hai cơ sở ở miền đông Syria và phá hủy chúng. Ông Kirby cũng tuyên bố rằng Mỹ đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích theo cách thức thích hợp trước thời hạn.

"Chúng tôi đã thông báo cho Nga thông qua kênh giải mã. Chúng tôi coi trọng những nghĩa vụ đó của mình và chúng đã được thông báo trước" - ông Kirby nói.

Hôm 26-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đã được thông báo về các cuộc tấn công theo kế hoạch chỉ bốn, năm phút trước khi chúng bắt đầu. Ông cũng nhấn mạnh rằng "đây là một loại thông báo khi cuộc tấn công đã được thực hiện".

Cuộc tấn công hôm 25-2 là cuộc tấn công đầu tiên thuộc loại này của chính quyền Tổng thống Biden. Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ba lần tấn công vào nước này vào năm 2017, 2018 và 2019. Cuộc tấn công cuối cùng nhắm vào Kata'ib Hezbollah - một nhóm dân quân Shia đồng minh với chính phủ Iraq mà Washington tuyên bố đã tấn công một căn cứ của Mỹ.

Các cuộc không kích hôm qua cũng nhằm vào Kata'ib Hezbollah, cũng như một nhóm dân quân Shia khác. Mỹ cáo buộc các nhóm này ngày 15-2 đã tham gia vào vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Erbil, Iraq.

Trong khi đó, lực lượng dân quân phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công và sau đó, một nhóm ít được biết đến tự xưng là Saraya Awliya al-Dam đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hôm 26-2, Damascus cũng lên tiếng chỉ trích Washington về hành động gây hấn, mô tả các cuộc tấn công là một hành động "hèn nhát" và "sẽ dẫn đến những hậu quả làm leo thang tình hình trong khu vực".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.