Nhà Trắng khôi phục vận động hủy bỏ Obamacare

(PLO)- Chính phủ Trump nỗ lực thuyết phục nhóm nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ Freedom Caucus, quyết tâm thay thế Obamacare.

Chính phủ Trump vẫn không từ bỏ quyết tâm hủy bỏ và thay thế luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Barack Obama -Obamacare, dù dự luật thay thế do Tổng thống Donald Trump chỉ đạo soạn thảo vừa bị Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát hủy bỏ phiếu thông qua 10 ngày trước.

Ngày 3-4, một nhóm lãnh đạo Nhà Trắng cấp cao đã gặp nhiều nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa lẫn bảo thủ trong nỗ lực vận động khôi phục kế hoạch hủy bỏ và thay thế Obamacare. Phó Tổng thống Mike Pence đã mời một nhóm nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa - được gọi là “Nhóm thứ Ba” đến Nhà Trắng.

Sau đó ông Pence còn đến trụ sở Quốc hội để gặp nhóm nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ “Freedom Caucus” - chính là nhóm đứng đằng sau việc biến dự luật bảo hiểm y tế của Tổng thống Trump thành giấy lộn ngay cửa Hạ viện 10 ngày trước. Vì sự phản đối của nhóm 29 nghị sĩ bảo thủ Freedom Caucus này mà Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan buộc phải hủy phiên bỏ phiếu về dự luật vì nhắm sẽ không có đủ số phiếu để nó được thông qua. Lý do phản đối của nhóm Freedom Caucus là dự luật này không khá hơn Obamacare.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang tích cực vận động các nghị sĩ Cộng hòa cứu vãn dự luật bảo hiểm y tế của chính phủ Trump hòng thay thế Obamacare. Ảnh: REUTERS
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang tích cực vận động các nghị sĩ Cộng hòa cứu vãn dự luật bảo hiểm y tế của chính phủ Trump hòng thay thế Obamacare. Ảnh: REUTERS

Trên Twitter cuối tuần trước ông Trump chỉ trích mạnh nhóm Freedom Caucus vì biến dự luật của ông thành giấy vụn, đe dọa sẽ tìm cách hạ bệ họ trong cuộc bầu cử Quốc hội 2018. Tuy nhiên, đến cuối tuần vừa rồi, trên Twitter ông Trump đã dịu giọng hơn, nói rằng sẽ tiếp tục nỗ lực vận động hủy bỏ và thay thế Obamacare đến chừng nào thành công.

Tại Quốc hội ngày 3-4, trong 40 phút, cùng với Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, ông Pence trình bày các nội dung của dự luật mới với nhóm nghị sĩ Freedom Caucus. Lãnh đạo Freedom Caucus, nghị sĩ Mark Meadows cho biết khá hứng thú về dự luật mới, tuy nhiên cần có thêm thông tin trước khi quyết định ủng hộ hay vẫn phản đối.

Bản hoàn chỉnh dự luật sửa đổi dự kiến có vào ngày 4-4 (giờ Mỹ). Nhà Trắng muốn dự luật này được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào ngày 7-4, trước khi Hạ viện bước vào thời gian ngừng họp. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.