Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam

(PLO)- Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19 như hiện nay và tránh được các lệnh phong tỏa kéo dài thì sẽ là một trong nước thu hút được dòng vốn FDI.
Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến ngày 20-4, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) trong bốn tháng đầu năm 2020 đạt 12,33 tỉ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019.  
Theo lĩnh vực đầu tư, FDI đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 6 tỉ USD, chiếm 48,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. 
Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,9 tỉ USD, chiếm 31,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Tiếp theo lần lượt là lĩnh vực bán buôn bán lẻ và hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký 776 triệu USD và 665 triệu USD. 
Dù bối cảnh kinh tế trong tình trạng ảnh hưởng từ dịch COVID-19, xét về giá trị, vốn đăng ký bốn tháng đầu năm 2020 vẫn tăng so với cùng kỳ các năm 2016-2018 (tăng 52,3% so với năm 2018, 16,4% so với năm 2017 và 79% so với năm 2016). Mức độ giảm trong bốn tháng cũng ít hơn so với ba tháng đầu năm. 
Theo Công ty chứng khoán Bản Việt, khu vực FDI vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong bốn tháng đầu năm 2020, khu vực FDI vẫn xuất siêu 10,2 tỉ USD kể cả dầu thô và xuất siêu 9,4 tỉ USD không kể dầu thô, bù đắp phần nhập siêu 9,6 tỉ USD của khu vực trong nước, giúp cả nước xuất siêu 983 triệu USD. 
Đây cũng sẽ là một trong những động lực quan trọng trong GDP của Việt Nam trong thời gian tới khi khu vực dịch vụ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các lệnh hạn chế đi lại, hạn chế du lịch.
Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19 như hiện nay và tránh được các lệnh phong tỏa kéo dài thì sẽ là một trong nước thu hút được dòng vốn FDI.
Ông Michael Kokalari, kinh tế trưởng VinaCapital, cho biết: "Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, chúng tôi là một trong những người dự đoán các tập đoàn đa quốc gia sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Và thời kỳ hậu COVID-19, chúng tôi tiếp tục cho rằng các công ty FDI tiếp tục dịch chuyển sang Việt Nam nhưng lần này mạnh mẽ hơn sẽ thu hút các các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của họ".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.