Người tham gia BHXH, BHYT kê khai CCCD, mã số định danh

(PLO)- Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, cơ quan BHXH TP.HCM có thông báo về việc bổ sung kê khai thông tin CCCD, mã số định danh cá nhân đối với người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, cơ quan BHXH TP.HCM đã ra thông báo gửi đến các đơn vị sử dụng lao động; đơn vị quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); đại lý thu BHXH, BHYT… (đơn vị) và người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP về việc bổ sung kê khai thông tin CCCD, mã số định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, đối với hồ sơ tăng mới, gia hạn thẻ BHYT, người tham gia phải kê khai mã số định danh cá nhân hoặc CCCD theo mẫu.

Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT khi có phát sinh điều chỉnh thông tin tham gia BHXH, BHYT; giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ, điều chỉnh thông tin trên sổ thì đơn vị quản lý yêu cầu người tham gia kê khai mã số định danh cá nhân hoặc CCCD trên Mẫu TK1-TS để bổ sung hoặc điều chỉnh (nếu có).

Đối với người đang bảo lưu BHXH khi có phát sinh giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ BHXH, điều chỉnh thông tin trên sổ... thì kê khai mã số định danh cá nhân hoặc CCCD trên Mẫu TK1-TS gửi trực tiếp tại cơ quan BHXH để bổ sung hoặc điều chỉnh.

Trường hợp chưa có mã số định danh cá nhân, CCCD thì người tham gia liên hệ với công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để được cấp thông báo về mã số định danh cá nhân hoặc có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trực tuyến tại cổng dịch vụ công quản lý cư trú https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

Cơ quan BHXH TP.HCM cho biết bổ sung kê khai thông tin CCCD, mã số định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT kịp thời. Do đó, BHXH TP.HCM đề nghị các đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT thực hiện đúng quy định.

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT. Ảnh: NH

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT.
Ảnh: NH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.