Người dân thành Điện Hải mong chờ nơi ở mới

(PL)- Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích thành Điện Hải - di tích lịch sử cấp quốc gia thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng được công bố quy hoạch vào tháng 3-2017 với diện tích 26.519 m2. 

Theo đó, 100% các hộ dân nằm trong diện quy hoạch sẽ phải di dời, trả lại mặt bằng khu vực xung quanh thành cho TP. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng cho biết hiện có 78 trường hợp (thuộc tổ 25 và 26, phường Thạch Thang) đang sử dụng đất thuộc diện thu hồi đi hẳn. Các hộ sẽ được bố trí đất ở phù hợp với từng diện tích đất được thu hồi theo khung quy định của Nhà nước.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 6, đồng thời thi công khu tái định cư (TĐC) tại xưởng in Cục Chính trị để có đất giao cho dân. Tuy nhiên, đến nay việc giải tỏa, bố trí đất đang khá chậm trễ khiến người dân trong khu vực gặp khó trong việc chuẩn bị cuộc sống mới.

Ông Nguyễn Kim Tuấn, Bí thư chi bộ phường Thạch Thang, cho biết: “Đa số hộ dân nằm trong vùng giải tỏa đều là lao động nghèo, không có công việc ổn định. Mọi người đều mong muốn nhanh chóng được di dời để có cuộc sống ổn định hơn”.

Hiện chỉ còn 1-2 hộ chưa đồng ý giải tỏa, có một vài hộ khác như gia đình ông Võ Văn Cương cho hay cả nhà đến 17 nhân khẩu nên có nguyện vọng được cấp hai lô đất TĐC mới đủ để sinh sống.

Một góc thành Điện Hải. Ảnh: N.TRI

LTrao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Thắng, Phó Trưởng phòng Giải tỏa đền bù - Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, cho hay: “Quy trình giải tỏa có rất nhiều thủ tục. Trong quá trình làm việc phải công khai để người dân góp ý kiến. TP đã cho thời hạn giải tỏa trong tháng 10 nên chúng tôi đang cố gắng thực hiện đúng tiến độ”.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư dự án), cũng cho biết: “So với kế hoạch thì dự án đã trễ vài tháng. Chúng tôi vẫn đang tích cực triển khai các công tác còn lại như kiểm định, áp giá”. Theo ông Hùng, thành Điện Hải là một di tích đặc biệt quan trọng đối với TP Đà Nẵng và cả nước. Do vậy hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương di dời để tôn tạo di tích.

“Chúng tôi đã tiến hành thu hồi đất và làm mặt bằng rộng trên 5.000 m2 tại đường Thanh Sơn để bố trí TĐC cho các hộ dân đủ tiêu chuẩn. Đối với các hộ dân không đủ tiêu chuẩn sẽ được bố trí chung cư hoặc đất tại khu vực Hòa Xuân. Chúng tôi đã áp giá xong, sắp tới sẽ bố trí đất cho dân ngay” - ông Hùng khẳng định. Ngoài ra, Sở và lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP vừa ký văn bản gửi đến người dân mời đến tiến hành bốc thăm nhận đất TĐC hoặc tiền bồi thường (tùy trường hợp) để sớm được di dời.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.