Ngoại trưởng Nga-Mỹ sẽ gặp nhau ở Thuỵ Sĩ vào ngày 21-1

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Nga cho biết Ngoại trưởng  Sergey Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ vào ngày 21-1 để bàn về vấn đề an ninh ở khu vực châu Âu.

Đài RT dẫn thông tin từ Moscow cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Thụy Sĩ vào ngày 21-1 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu trong một cuộc họp hôm 20-1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21-1 này.

Theo bà, cả hai sẽ thảo luận về các đề xuất của Điện Kremlin liên quan đến việc hạn chế sự mở rộng của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) về phía biên giới của Nga và cố gắng "xác định các bước tiếp theo có thể xảy ra" cho các cuộc đàm phán về đảm bảo tăng cường an ninh ở châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Trước đó một tuần, phía Nga cũng đã có các cuộc đàm phán căng thẳng với đại diện NATO về vấn đề an ninh, sau khi Moscow có các cuộc thảo luận trước đó với phía Washington.

Phát biểu hôm 14-1, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga đang ngày càng cảm thấy mệt mỏi trước các hành động của phương Tây. 

“Sự kiên nhẫn của Moscow đã hết. Chúng tôi rất kiên nhẫn, chúng tôi đã giải quyết các gánh nặng trong một thời gian rất dài, và bây giờ đã đến lúc chúng tôi phải rời đi” - ông Lavorov cảnh báo.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước cho biết khối quân sự do Mỹ dẫn đầu này đã sẵn sàng lên lịch cho “một loạt cuộc họp về các chủ đề khác nhau cùng Nga, bao gồm các hạn chế đối với hệ thống vũ khí tên lửa các bên ở châu Âu”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhắc lại rằng NATO sẽ không lùi bước hoặc thỏa hiệp với những gì tổ chức này coi là giá trị cốt lõi để đáp ứng các yêu cầu của Nga, bao gồm cả việc kết nạp Ukraine trở thành thành viên của khối.

Trước đó, vào tháng 12-2021, Moscow đã gửi một bản dự thảo hiệp ước cho Washington và một hiệp ước khác cho NATO, trong đó yêu cầu đảm bảo phía Mỹ cũng như NATO cam kết giảm các cuộc tập trận quân sự ở Đông Âu và cấm đặt tên lửa gần biên giới của Nga.

Văn bản cũng bao gồm lời kêu gọi phía Mỹ loại bỏ việc NATO mở rộng sang các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, bao gồm cả Ukraine, theo RT.

Phản hồi trước những gì Moscow đưa ra, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng Nga không có quyền phủ quyết trong việc này, chỉ có Kiev và 30 thành viên của NATO “mới có thể quyết định khi nào Ukraine trở thành thành viên hay không”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.