Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung sẽ 'định hình thế kỷ 21'

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là mối quan hệ “có ảnh hưởng lớn nhất” trong thế giới hiện nay và "đóng góp nhiều trong sự định hình thế kỷ 21".
Phát biểu này được đưa ra vào ngày 4-11, trước thềm chuyến công du đến Bắc Kinh và một số ngước khác của vị ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến “dừng chân” lần này của John Kerry là bước đệm trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Bắc Kinh vào tuần tới để tham dự hội nghị APEC.

 Ngoại trưởng John Kerry thảo luận về mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc hôm 4-11. (Ảnh: AFP / Allison Shelley)

Ông Kerry cũng dự kiến sẽ đến Paris để hội đàm với Ngoại trưởng Pháp - Laurent Fabius trước khi tới Bắc Kinh tham dự hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC vào tuần tới. 

Trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Johns Hopkins (Washington), ồn John Kerry phát biểu: “Mối quan hệ Mỹ-Trung rất quan trọng. Chúng ta phải hành động và quản lý thật cẩn thận”
Ông Kerry nói thêm “Hai nước cần đảm bảo không chỉ cùng nhau tồn tại mà còn sẵn sàng cùng hợp tác”. Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ vạch ra bốn mục tiêu cụ thể của chính quyền Obama tại châu Á, trong đó có mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. 
Hiện Trung Quốc và Mỹ là hai nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới. Nhà Trắng cũng đã đặt ra mục tiêu cung cấp năng lượng sạch để giải quyết biến đổi khí hậu.
Hơn nữa, thông qua việc thúc đẩy hợp tác khu vực, Mỹ hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng về chính trị, củng cố an ninh và hỗ trợ cho người dân trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương
(Channel News Asia)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.