Quan hệ Mỹ-Trung quyết định Đông Á và biển Đông

Ngày 23-8, trả lời phỏng vấn tuần báo The Weekend Australian (Úc) tại Jakarta (Indonesia), Tổng thống Indonesia sắp mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono (ảnh) cảnh báo bất ổn khu vực phát sinh từ quan hệ đối đầu Mỹ-Trung và vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc (TQ) với các nước Đông Nam Á.
Ông ghi nhận các nước đều muốn làm bạn với Mỹ và TQ. Ông phân tích: “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thể chứng kiến quan hệ Mỹ-Trung đi xuống. Về kinh tế, Mỹ-Trung phụ thuộc lẫn nhau. Nhiều doanh nhân Mỹ muốn có quan hệ tốt với TQ. Về chính trị, đã có căng thẳng giữa hai nước. Mỹ và TQ cần thực hiện khái niệm cho và nhận. Hai nước va chạm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực. Đông Á và biển Đông có thể biến thành điểm nóng mới”.

Ông khẳng định Indonesia không đứng về bên nào trong tranh chấp biển Đông nhưng Indonesia phản đối biện pháp ngoại giao súng ống và sử dụng quân sự quá mức, tranh chấp phải được giải quyết bằng hòa bình và tránh rơi vào mâu thuẫn vũ trang.

Quan hệ Mỹ-Trung quyết định Đông Á và biển Đông ảnh 1

Theo ông, những gì đang diễn ra cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trên miệng hố chiến tranh và đây cũng là lý do biển Đông ngày càng trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Ông cho biết Indonesia đã nhiều lần đặt nghi vấn về đường bản đồ chín đoạn của TQ. TQ dùng đường bản đồ chín đoạn để định nghĩa yêu sách trên biển Đông trong khi Indonesia tin rằng đường chín đoạn của TQ cắt ngang vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia về hướng bắc đảo Natuna. Ông khẳng định Indonesia đã được bảo đảm rằng Bắc Kinh sẽ không tuyên bố bất cứ chủ quyền nào đối với lãnh thổ thuộc về Indonesia.

Đối với Úc, ông Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi tiến tới một chương mới trong quan hệ giữa Indonesia và Úc. Ông cảnh báo sự sụt giảm niềm tin trong khu vực là điều rất nguy hiểm.

Ông nói thỏa thuận về quan hệ tình báo trong tương lai giữa Úc và Indonesia sẽ sớm được bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký kết. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt tranh cãi liên quan đến tình trạng cơ quan tình báo Úc nghe lén điện thoại của ông cùng vợ ông và các quan chức cấp cao khác trong năm 2009. Ông nói Bộ Ngoại giao hai nước Úc và Indonesia sẽ sớm ký một bộ quy tắc ứng xử và tiến tới bình thường hóa quan hệ trên mọi lĩnh vực.

Ông cho rằng Indonesia không phải là mối đe dọa đối với Úc và ngược lại. Hai nước cần tiếp tục thông điệp này trong tương lai và tiến tới hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn. Ông quyết tâm giải quyết mọi tranh cãi giữa hai nước trước khi rời chức vụ vào ngày 20-10 tới.

DUY KHANG

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.