Nghị sĩ Philippines nói về vaccine Trung Quốc: Đừng ràng buộc!

(PLO)- Các thành viên cao cấp của Hạ viện Philippines hôm 15-6 hoan nghênh việc Trung Quốc ưu tiên chia sẻ cho Philippines vaccine ngừa COVID-19, nhưng cho rằng hành động đó không nên đi kèm bất kỳ sự ràng buộc nào.

Các hạ nghị sĩ Philippines một mặt đánh giá cao cam kết chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc, mặt khác vẫn tỏ ra thận trọng với quốc gia đã ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên của căn bệnh đang gây đại dịch toàn cầu.

“Chúng tôi hoan nghênh mọi sự trợ giúp, đặc biệt nếu điều đó sẽ tăng cường sức khỏe công chúng trong cơn đại dịch vốn đang gây tổn thất lớn cho đất nước về mặt kinh tế” - tờ Manila Bulletin ngày 15-6 dẫn lời Hạ nghị sĩ đại diện khu vực 2 của TP Quezon, bà Precious Hipolito Castelo phát biểu.

“Tuy nhiên, đừng bao giờ nên có những sợi dây ràng buộc với vaccine được chờ đợi. Không nên thỏa hiệp các nguyên tắc và chủ quyền của chúng ta với tư cách là một quốc gia” - bà Castelo, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển Metro Manila, nhấn mạnh.

Hạ viện Philippines. Ảnh: MANILA BULLETIN

Ông Robert Ace Barbers, Hạ nghị sĩ đại diện khu vực 2 của tỉnh Surigao del Norte, cũng đánh giá cao cam kết của Trung Quốc, nước tự nhận đi tiên phong trong việc phát triển vaccine ngừa bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

“Không nên có sự ràng buộc nào với cam kết đó. Sớm hay muộn, sẽ có một quốc gia khác ngoài Trung Quốc chế ra vaccine” - ông Barbers nhấn mạnh. Mỹ được cho là đã tiến gần hơn đến việc cho ra đời một loại vaccine ngừa COVID-19 mà cả thế giới đang mong chờ.

“Việc Philippines xoay trục sang Trung Quốc nên mang lại lợi thế lớn cho đất nước về chính trị, kinh tế và xã hội. Nếu không, điều đó chỉ là vô ích” - ông Barbers, người hiện là Chủ tịch Ủy ban về các loại thuốc nguy hiểm, nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng Philippines sẽ được ưu tiên một khi Trung Quốc phát triển vaccine ngừa COVID-19, trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào tối 11-6.

Vaccine do Viện Khoa học Trung Quốc, Sinopharm và Viện Virus học Vũ Hán phối hợp phát triển, đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai, với 96 người được tiêm vaccine thử nghiệm, theo đài CGTN của Trung Quốc.

Hôm 12-6, đến lượt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cam kết với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana rằng Mỹ sẽ cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Philippines. Theo ông Esper, nỗ lực điều chế vaccine và thuốc điều trị ở Mỹ “đang có những tiến triển rất tốt”, và rằng Mỹ “sẵn sàng chia sẻ chúng cho các đồng minh và đối tác của Mỹ một khi có sẵn”, theo đài CNN.

Tổng thống Duterte gần đây đã tuyên bố treo thưởng gần 1 triệu USD cho bất kỳ người Philippines nào điều chế được vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này vẫn đang trông cậy vào nước ngoài để có vaccine đối phó căn bệnh “sát thủ” được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.