Ngày mai, ông Nguyễn Thành Tài và bà Thúy Hoa Tháng Năm ra toà
HOÀNG YẾN
(PLO)- Lãnh đạo toà cho biết đã chuẩn bị phương án và phối hợp với trại tạm giam cùng các bên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Dự kiến ngày mai (29-11), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) sai phạm trong việc giao khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
HĐXX phúc thẩm gồm chủ toạ là thẩm phán Lê Thành Văn - Chánh toà Hình sự, cùng hai thẩm phán là Trần Xuân Minh và Hoàng Minh Thịnh.
Toà phúc thẩm có triệu tập người định giá là Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Trung Ương từ Hà Nội vào. Đồng thời, ba người giám định theo các quyết định trưng cầu giám định năm 2018, 2019 cũng đến toà.
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các cơ quan ban ngành như UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo 09, Sở Tài nguyên và môi trường, Chi cục thuế quận 1, Cục thuế TP.HCM, Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và gần 20 cá nhân, cơ quan.
Hiện trạng khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện nay. Ảnh: HOÀNG YẾN
Do phiên xử diễn ra trong tình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, lãnh đạo toà cho biết đã chuẩn bị phương án và phối hợp với trại tạm giam cùng các bên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Phiên tòa phúc thẩm mở xem xét kháng cáo của các bị cáo, người liên quan cùng kháng ghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM.
Theo án sơ thẩm, thiệt hại chỉ là 252 tỉ đồng vì tại thời điểm giao đất, nếu thực hiện đúng quy định thì nhà nước sẽ thu được 900 tỉ đồng. Tuy nhiên, do giao đất trái quy định nên nhà nước chỉ thu được 647 tỉ đồng. Đến nay tài sản Nhà nước được bảo toàn, thiệt hại vụ án coi như được khắc phục toàn bộ nên tòa xem xét xử phạt dưới khung hình phạt. Tuy nhiên, VKS xác định thiệt hại là 1.927 tỉ đồng nên kháng nghị.
Bà Lê Thị Thanh Thúy, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: H.GIANG
Ông Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm hình sự. Đồng thời, ông đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm một cách khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Từ trại giam, ông Tài có đơn thỉnh cầu tòa phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật.
Còn bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) kháng cáo cho rằng không có cơ sở nào chứng minh bà đồng phạm với ông Tài. Ngay cả việc án sơ thẩm nêu ông Tài tin tưởng, nể nang mối quan hệ quen biết với bà Thúy cũng không có chứng cứ vật chất nào chứng minh.
Mức án sơ thẩm đã tuyên
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định ông Tài ký nhiều văn bản trái luật; chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi phạm tội liên quan đến việc giao đất sai quy định, tạo điều kiện giúp bị cáo Thúy tham gia thực hiện dự án.
Ông Tài biết rõ công ty do bà Thúy điều hành không đủ năng lực tham gia dự án. Tuy nhiên, vì nể nang nên ông Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản tạo điều kiện cho Thúy tham gia dự án với tư cách nhà đầu tư....
Tòa tuyên phạt ông Tài tám năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội này, bà Thúy, ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM) cùng mức án năm tù; ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2, TP.HCM) bốn năm tù và Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP.HCM) ba năm tù.
Tòa buộc ông Tài và các bị cáo liên đới bồi thường 4,7 tỉ đồng thiệt hại do chênh lệch giá trị căn nhà trên đất. Đồng thời tịch thu phần vốn 30% góp của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavender vì đây là tiền dùng để thực hiện hành vi phạm.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Công ty Luật TNHH TNJ là hãng luật được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao trong hoạt động tư vấn thường xuyên và tố tụng tại Tòa án, tố tụng tại Trọng tài thương mại.
(PLO)- Những năm tháng là thành viên của đại gia đình Pháp Luật TP.HCM đã để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng các phóng viên, biên tập viên, người lao động.
(PLO)- Thay vì chuyển ngay cho chủ công ty, hai nhân viên của phòng khám nha khoa giữ 37,5 triệu đồng tiền làm răng của khách hàng; từ đó cả hai bị xử tội tham ô tài sản với mức án khá nặng.
(PLO)- Từ vệt bài của cố nhà báo Nguyễn Bảo Trâm trên Pháp Luật TP.HCM, một điều luật đã ra đời, tạo cơ chế đặc biệt cho thủ tục “phá án” trong Bộ luật Tố tụng hình sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Suốt 36 năm hình thành và phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời sống pháp lý, nhận được sự ghi nhận, trân trọng từ những người làm công tác pháp luật, tư pháp.
(PLO)- Dù có hơn 21.000 luật sư, thị trường nhân lực pháp lý Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về năng lực khi Trung tâm Tài chính Quốc tế vận hành.
(PLO)- Thông tin trên được Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ chia sẻ khi báo cáo tại Kỳ họp HĐND TP về nhiệm vụ mới của ngành khi thực hiện Nghị quyết 205 của Quốc hội và Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị.
(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng cần quy định rõ thế nào là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” để tránh việc tùy nghi trong xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng...
(PLO)- Hình mẫu nhân lực mà các Trung tâm tài chính quốc tế thực sự cần là những người không chỉ biết tuân thủ luật pháp mà còn biết cách làm cho luật pháp trở nên tốt đẹp và khả thi hơn.
(PLO)- HĐXX nhận định người mua nhà thế chấp nhà khi chưa trả đủ tiền cho chủ nhà, chủ nhà vẫn đang quản lý nhà; bà cũng đã cam kết không sang nhượng, cầm cố, thế chấp... nên ngân hàng không phải người thứ ba ngay tình.
(PLO)- Theo quy định mới, có năm hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước phải họp báo định kỳ ít nhất ba tháng/lần.