‘Nga xây hệ thống tên lửa phòng không trên đất Ukraine’

(PLO) – Theo hãng tin Reuters, Mỹ hôm 22-4 đã cáo buộc Nga xây dựng hệ thống phòng không tại phía đông Ukraine và tham gia huấn luyện cho quân nổi dậy. Mỹ cho rằng điều này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do châu Âu làm trung gian.

Nòng của tên lửa chống tăng Kornet, được cho là do Nga cung cấp, được nhìn thấy gần khu vực quân ly khai chiếm đóng ngày 2-10-2014

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết rằn, số lượng các thiết bị phòng không của Nga, được phía Mỹ ghi nhận lại trong lần tập trận này, là lớn nhất kể từ hồi tháng 8-2014 đến giờ.

Trong khi đó, tính chất các hoạt động huấn luyện thì càng ngày càng phức tạp. Từ đó, bà đưa ra kết luận là chắc chắn có sự can dự của quân đội Nga. Bà cho biết, các buổi tập trận còn có sự kết hợp của cả máy bay không người lái Nga.
Xung đột vẫn tăng lên tại miền đông Ukraine trong những tuần gần đây bất chấp lệnh ngừng bắn đã được ký kết hồi tháng 2-2015. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 22-4 lại cho biết làn sóng vi phạm lệnh ngừng bắn đã thuyên giảm.
Ngược lại, bà Harf cho rằng Nga đang huy động thêm lực lượng dọc biên giới Ukraine. Bà cũng cho biết đây là lần huy động quân lớn nhất của Nga đến khu vực kể từ tháng 10-2014.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.