Nga sẽ kiểm tra người Mỹ có thật sự đặt chân lên mặt trăng?

(PLO)- Liệu có người Mỹ nào thật sự đặt chân lên mặt trăng hay chỉ là trò bịp mà những người theo thuyết âm mưu tuyên bố? 

Tất cả nghi vấn sẽ có lời giải đáp khi các phi hành gia người Nga lên mặt trăng, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga tuyên bố.

“Chúng tôi đã và đang thiết lập một sứ mệnh như vậy - đi tới đó và kiểm tra xem liệu họ (người Mỹ) có từng tới đó hay không. Người Mỹ nói rằng họ đã ở đó. Chúng tôi sẽ xác minh điều này” - Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), nói đùa khi trả lời câu hỏi liên quan tới thăm dò mặt trăng, theo RT ngày 24-11.

Phi hành gia Buzz Aldrin cắm lá cờ Mỹ trên bề mặt trăng sau khi ông và cộng sự Neil Armstrong trở thành những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Ảnh: NASA

Ông Rogozin nói rằng hiện nay không một quốc gia nào có khả năng tự thực hiện một chương trình về mặt trăng thành công. Nga dự định hợp tác với Mỹ về việc thăm dò vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất này, ông Rogozin nói khi ông tới thăm một nhà sản xuất động cơ tàu vũ trụ của Nga ở Moscow.

Theo lộ trình về chương trình thăm dò mặt trăng của Nga được tiết lộ gần đây, các phi hành gia của Nga sẽ lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào đầu những năm 2030 như một phần trong sứ mệnh kéo dài 14 ngày. Một trạm vũ trụ được xây dựng trong quỹ đạo mặt trăng có thể được triển khai phục vụ cho việc đáp xuống mặt trăng.

Đầu tháng 11, ông Rogozin có nói cơ quan này dự định xây dựng một căn cứ lâu dài trên mặt trăng, một phần của kế hoạch thám hiểm mặt trăng và nghiên cứu vệ tinh nhân tạo với sự trợ giúp của robot. Ông Rogozin cũng cho rằng chương trình của Nga tham vọng hơn các chương trình của Mỹ những năm 1960 và 1972.

Kể từ khi phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng ngày 21-7-1969, chính thức trở thành người đầu tiên đến một hành tinh khác, cùng câu nói nổi tiếng trong lịch sử: "Đây là bước đi nhỏ bé của con người nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại”. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi đã đặt câu hỏi về màn đáp mặt trăng của ông Neil Armstrong. Và chính cuộc đua vào không gian với Liên Xô đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng chiến tích này của Mỹ thực ra chỉ là giả mạo.

Theo kết quả nhiều cuộc khảo sát khác nhau, khoảng 7%-20% người Mỹ tin rằng màn đáp mặt trăng lịch sử của Mỹ năm 1969 chỉ là sản phẩm dàn dựng. Trong khi đó, ở nước Nga, một cuộc khảo sát trong mùa hè vừa qua tiết lộ 57% người cho rằng người Mỹ chưa bao giờ đi tới mặt trăng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.