Nga phá thành công âm mưu khủng bố ở thủ đô Moscow

(PLO)- Chính phủ Nga vừa ngăn chặn thành công âm mưu xả súng hàng loạt ở Moscow của một người đàn ông, có liên quan đến các nhóm khủng bố ở Syria.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 27-7 cho biết, các sĩ quan của họ đã ngăn chặn thành công một người đàn ông đang lên kế hoạch thực hiện cuộc khủng bố xả súng hàng loạt ở thủ đô Moscow.

Đài truyền hình nhà nước Russia 24 đã công bố đoạn video cho thấy một người đàn ông, đang nằm úp mặt xuống đất với khẩu súng AK-47 nằm gần đó.

Đối tượng này đã nổ súng vào cảnh sát khi bị truy bắt ở ngoại ô Moscow, buộc cảnh sát Nga phải vô hiệu hóa. Sau khi khám xét đối tượng, FSB đã phát hiện một khẩu AK-47, ba băng đạn, cùng nhiều quả lựu đạn.

Hoạt động của kẻ khủng bố được FSB theo dõi từ lâu. Cơ quan này khẳng định nghi phạm có dính líu đến một nhóm cực đoan quốc tế ở Syria.

Lực lược an ninh Nga đang điều tiết giao thông sau khi ngăn chặn thành công kẻ khủng bố ở thủ đô Moscow ngày 27-7. Ảnh: DW

Anh trai của nghi phạm cũng đã bị FSB bắt giữ, và nhà chức trách hiện đang mở cuộc điều tra xem người này có đồng phạm với em mình hay không. 

Theo hãng tin Interfax, anh trai nghi phạm đã thông báo cho Bộ Nội vụ Nga hai tuần trước những nghi ngờ của mình về việc em trai ông có liên hệ với những nhóm khủng bố quốc tế. 

Các quan chức an ninh đã nói rằng hàng ngàn người từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây ở khu vực Trung Á, hoặc từ khu vực Bắc Caucus đa số Hồi giáo của Nga đã chiến đấu bên cạnh các nhóm chiến binh ở Syria hoặc Iraq.

Trong một tháng qua, FSB đã phát hiện và tiến hành ít nhất ba vụ bắt giữ các đối tượng cực đoan, theo Interfax.

Nga từng là mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo trước đây, bao gồm vụ đánh bom nhằm vào tàu điện ngầm ở thành phố St.Petersburg vào năm 2017, làm 15 người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.