Nga cân nhắc giảm chi tiêu quốc phòng vì thiệt hại do COVID-19

(PLO)- Moscow dự định cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng cho giai đoạn 2021-2023 do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.  

Hãng tin Reuters ngày 21-7 dẫn tài liệu vừa công bố của Bộ Tài chính Nga cho biết Moscow dự định cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng giai đoạn 2021-2023 do nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Một số nguồn ngân sách như chi phí duy trì hệ thống tòa án, ngân sách chi cho trả lãi nợ công và quỹ lương cho công chức cũng bị ảnh hưởng. 

Một đoàn xe quân sự Nga di chuyển ngang qua thủ đô Moscow vào tháng 4-2018. Ảnh: EPA 

Reuterscho hay Nga lâu nay vẫn giữ kín số liệu thống kê chính xác về ngân sách quốc phòng của nước này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 1-2018 từng cập đến khoản tiền gần 282 tỉ USD dành riêng cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự theo một chương trình trang bị mới giai đoạn 2018-2027.

Dù vậy, đến tháng 3 cùng năm, Điện Kremlin lại ra tuyên bố khẳng định sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng xuống mức dưới 3% GDP trong vòng năm năm tiếp theo để tập trung cải thiện mức sống người dân cùng hệ thống y tế và giáo dục. 

Trong khi đó, theo bảng xếp hạng Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thuỵ Điển), Nga trong năm 2019 đã quay trở lại nhóm bốn quốc gia có mức chi cho ngân sách quốc phòng cao nhất thế giới, đạt 3,9% tổng GDP - tương đương khoảng 65,1 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm