Nga nói sẵn sàng thảo luận cả vấn đề quyền con người ở Mỹ

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga vẫn theo dõi sát sao hành vi bị coi là "bức hại" của chính quyền Mỹ chống lại những người liên quan tới bạo loạn Điện Capitol.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng phía Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ bất kỳ vấn đề gì, kể cả nội dung “bảo vệ quyền con người”, trong cuộc hội đàm sắp tới của giữa hai nguyên thủ hai nước, hãng thông tấn TASS cho hay.

Ngày 30-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden công khai ý định sẽ đưa vấn đề “bảo vệ quyền con người” ra thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 16-6 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ngày 31-5, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết phía Nga “sẵn sàng nói chuyện” và rằng không có chủ đề nào là “điều cấm kỵ” đối với Điện Kremlin. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ chúng tôi thấy phù hợp và sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà phía Mỹ sẽ nhắc tới. Điều này cũng liên quan tới quyền con người” - ông Lavrov nói.

Ông Lavrov lưu ý rằng với từng chủ đề sẽ được thảo luận trong hội đàm Nga-Mỹ sắp tới, Moscow sẽ căn cứ vào các “tài liệu phổ quát đã có được” về các vấn đề tương ứng và “hoàn toàn dựa vào luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, phía Nga nhấn mạnh sẽ không chấp nhận “bị chỉ đạo” tuân theo khái niệm “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” mà phương Tây, trong đó Mỹ là nước dẫn đầu, đang thúc đẩy.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc tới “một số vấn đề tồn tại ở Mỹ” và đặc biệt lưu ý rằng Moscow vẫn theo dõi sát sao cách Mỹ xử lý vụ bạo loạn ngày 1-6 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ông Lavrov cho rằng vấn đề này liên quan tới “quyền con người, quyền của lực lượng đối lập và việc bảo vệ lợi ích của phía đối lập”, đồng thời mô tả cách Mỹ điều tra những người bị cáo buộc gây ra vụ bạo loạn Điện Capitol là hành vi “bức hại”.

Ông Lavrov còn cho biết các thông tin liên quan tới cuộc hội đàm và tiến độ chuẩn bị của hai phía Nga-Mỹ sẽ được cơ quan dịch vụ báo chí của Điện Kremlin và Nhà Trắng cập nhật và công khai.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã nhiều lần gay gắt chỉ trích Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng hay vấn đề về nhân vật đối lập ở Nga, ông Alexei Navalny.

Căng thẳng giữa Nga với Mỹ, cũng như với cả phương Tây, còn dâng cao do vấn đề Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga “gây hấn” khi tăng cường quân số và khí tài tới sát biên giới với Ukraine, trong khi Moscow tuyên bố việc Ukraine gia nhập Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay việc khối quân sự này triển khai quân tới quốc gia Đông Âu này là “lằn ranh đỏ”. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.