Nga nói nâng mức cảnh báo hạt nhân là do phát biểu của Ngoại trưởng Anh

(PLO)- Theo Điện Kremlin, phát ngôn của Ngoại trưởng Anh Liz Truss về “xung đột” giữa NATO và Nga là không thể chấp nhận được.

Đài RT ngày 28-2 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt lực lượng an ninh vào tình trạng báo động cao nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Anh Liz Truss về xung đột tiềm tàng giữa NATO và Moscow. 

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. Ảnh: Jessica Taylor/QUỐC HỘI ANH/REUTERS

“Những tuyên bố đó đã được đưa ra bởi các đại diện ở nhiều cấp khác nhau về những bất đồng có thể xảy ra hoặc thậm chí là va chạm và đụng độ giữa NATO và Nga. Chúng tôi cho rằng những tuyên bố như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi sẽ không chỉ ra cái tên cụ thể, mặc dù đó là Ngoại trưởng Anh” - ông Peskov cho biết.

Trước đó, phát biểu với hãng tin Sky News, bà Truss đã cảnh báo: “Nếu chúng ta không ngăn chặn ông Putin ở Ukraine, chúng ta sẽ chứng kiến những nước khác bị đe dọa, cụ thể là các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan, Moldova và nó có thể dẫn đến xung đột với NATO. Chúng ta không muốn đi tới đó”.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Văn phòng Đối Ngoại Anh nói với đài BBC rằng không phải bất cứ điều gì bà Truss phát biểu đều dẫn tới sự leo thang như vậy, đồng thời nhấn mạnh Ngoại trưởng Anh luôn đề cập NATO như là một “liên minh phòng thủ”.

Vào ngày 27-2, Ngoại trưởng Liz Truss cảnh báo xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ kéo dài thêm một vài năm nữa và thế giới cần chuẩn bị cho việc Nga “tìm cách sử dụng các loại vũ khí thậm chí còn tồi tệ hơn nữa”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.