Nga nêu điều kiện quay lại hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết điều kiện để Nga quay lại hiệp ước New START là Washington phải từ bỏ chính sách thù địch với Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố rằng Moscow sẽ chỉ quay lại hiệp ước New START và thực hiện đầy đủ những điều khoản trong hiệp ước này nếu Washington từ bỏ chính sách thù địch với Moscow, theo đài RT.

Ông còn lưu ý rằng ngoài điều kiện trên, bất chấp mọi biện pháp đối phó từ Mỹ, quyết định của Moscow về đình chỉ hiệp ước New START sẽ "không lay chuyển".

Các tổ hợp tên lửa Nga trong cuộc duyệt binh hồi 9-5 tại Moscow. Ảnh: REUTERS

Các tổ hợp tên lửa Nga trong cuộc duyệt binh hồi 9-5 tại Moscow. Ảnh: REUTERS

Hiệp ước New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Moscow và Washington, được ký kết vào năm 2010. Hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ ngừng tham gia hiệp ước New START với Mỹ, song ông cam kết Nga vẫn sẽ tuân thủ các điều khoản trọng tâm trong hiệp ước.

Theo RT, tuyên bố trên của ông Ryabkov được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1-6 thông báo rằng Washington sẽ ngừng chia sẻ các thông tin cần thiết với Nga theo quy định của New START như các thông tin về tình trạng và vị trí của tên lửa, cũng như thông tin về các vụ thử tên lửa của Mỹ.

Ông Blinken còn cho biết Mỹ đã thu hồi đặc quyền ngoại giao và thị thực của các thanh sát viên New START Nga tại nước này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.